Huyện Ea Súp: Dịch sốt xuất huyết tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ năm 2018
Cập nhật lúc 16:29, Thứ Bảy, 13/07/2019 (GMT+7)
.
Trung tâm Y tế huyện Ea Súp cho biết, tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn hiện đang diễn biến phức tạp, tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ năm 2018.
 
Cụ thể, tính đến ngày 12-7, trên địa bàn huyện có 43 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tập trung ở các xã Ia R’vê, Cư M’lan, Ea Rốk, Ia J’lơi.
 
Cán bộ Y tế kiểm tra lăng quăng bọ gậy trong dụng cụ chứa nước tại nhà dân
Cán bộ Y tế kiểm tra lăng quăng, bọ gậy trong dụng cụ chứa nước tại nhà dân
 
Trong đó, xã Ia R’vê có số ca mắc bệnh nhiều nhất, lên tới 21 trường hợp. Toàn huyện hiện có 3 ổ dịch tại thôn 2 và thôn 3 xã Cư M’lan, thôn 4 và thôn 5 xã Ia R’vê. Địa phương đang trong mùa mưa nên điều kiện thời tiết, nhiệt độ rất thuận lợi cho muỗi phát triển, dự báo bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; chỉ đạo các tổ xung kích diệt lăng quăng, bọ gậy tại các thôn, buôn; vận động người dân chủ động loại bỏ các dụng cụ phế thải, dụng cụ chứa nước đọng, đậy kín dụng cụ chứa nước mưa, nước sinh hoạt; tăng cường giám sát, phát hiện, sớm phối hợp với ban ngành, đoàn thể xử lý triệt để ổ dịch, kịp thời hạn chế dịch lây lan rộng và kéo dài.
 
Phun hóa chất và tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết tại địa bàn Cư M'lan
Phun hóa chất và tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết tại địa bàn xã Cư M'lan
 
Cùng với đó, Trung tâm khuyến cáo người dân khi bị sốt cao liên tục, kéo dài 2 ngày cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị bệnh, không tự ý điều trị tại nhà.
 
Quỳnh Anh – Băng Châu
 
,