Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp hạn chế tụ tập đông người phòng chống dịch Covid-19
Cập nhật lúc 13:35, Chủ Nhật, 29/03/2020 (GMT+7)
.

Ngày 28-3, UBND tỉnh đã có Công văn số 181/VPUBND-KGVX gửi Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu chỉ đạo áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0 giờ ngày 28-3-2020 để phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung công văn nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai nghiêm Công văn số 2673/UBND-KGVX ngày 27-3-2020 và Công văn số 2572 ngày 26-3-2020 của UBND tỉnh.

Cụ thể, tổ chức ngay các đoàn kiểm tra hoặc phân công chính quyền cơ sở đến từng đơn vị đề nghị ký cam kết ngừng hoạt động và tiến hành giám sát thường xuyên đối với đơn vị tạm đình chỉ hoạt động (karaoke, mát xa, vũ trường, quán rượu, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, điểm truy cập Internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng và các điểm di tích lịch sử văn hóa). Tuyên truyền, vận động, kiểm tra nhắc nhở các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán nước, cà phê…) thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch theo chỉ đạo (nhân viên phải đeo khẩu trang, tiến hành đo nhiệt độ, bố trí khu vực rửa tay diệt khuẩn đối với nhân viên phục vụ và khách hàng; sắp xếp không gian quán bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 m), trường hợp không đảm bảo các điều kiện như khuyến cáo đề nghị tạm dừng hoạt động đến 15-4. Bên cạnh đó, theo dõi giám sát chặt chẽ biến động dân cư trên địa bàn (các trường hợp di chuyển từ các địa phương khác hoặc vùng có dịch về địa phương) để chủ động tiến hành các biện pháp phòng chống dịch.

Cán bộ y tế ngoáy họng lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh minh họa
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh. (Ảnh minh họa)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm tại địa phương mình quản lý, xử lý nghiêm (xử phạt hành chính hoặc tước giấy phép kinh doanh…) đối với những cá nhân, đơn vị cố tình vi phạm.

Cũng tại Công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương tổ chức tuyên truyền rộng rãi các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để mọi người dân, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh biết, chia sẻ, đồng lòng, quyết tâm thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng chống dịch: thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết; rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng; tăng cường bảo vệ sức khỏe và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là với những người cao tuổi có bệnh nền…

Kim Oanh

 

,