Mít tinh trực tuyến hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS
Cập nhật lúc 16:25, Thứ Ba, 01/12/2020 (GMT+7)
.

Sáng 1-12, Bộ Y tế tổ chức mít tinh trực tuyến hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12) và Hội nghị tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình. Tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan.

a
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 có chủ đề: “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam” nhằm kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và mọi người dân tích cực thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030 với mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS.

Trong 30 năm qua, công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động phòng, chống HIV/AIDS luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, coi trọng. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật  sớm được ban hành, cập nhật, hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc triển khai hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS. Hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV ngày càng đa dạng và hiệu quả với việc tiếp tục triển khai cung cấp bơm kim tiêm miễn phí tại 52 tỉnh, phát bao cao su miễn phí tại 55 tỉnh, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone ở 63 tỉnh,thành phố cho hơn 52.000 bệnh nhân. Tư vấn xét nghiệm HIV được triển khai đa dạng, đảm bảo tính sẵn có và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cho các nhóm có hành vi nguy cơ cao. Hiện tại, có hơn 1.200 phòng xét nghiệm sàng lọc, bao phủ 100% tuyến huyện. Điều trị ARV ngày càng được mở rộng, đạt chất lượng hàng đầu thế giới. Số lượng bệnh nhân được điều trị tăng nhanh qua các năm, đến 30-9-2020, cả nước đang điều trị cho 150.984 bệnh nhân HIV (76% số người biết tình trạng nhiễm HIV của mình được tiếp cận với chương trình điều trị ARV) tại 446 cơ sở điều trị và 652 cơ sở cấp phát thuốc.

a
Đại biểu tham dự tại điểm cầu Đắk Lắk

Cùng với đó, nhiều mô hình điều trị đã được triển khai nhằm nâng cao hiệu quả điều trị; số trẻ em nhiễm HIV do lây truyền HIV từ mẹ có xu hướng liên tục giảm; duy trì tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% theo như mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong 30 năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực; đồng thời biểu dương đội ngũ cán bộ y tế, các ngành, địa phương trong suốt chặng đường vừa qua đã góp sức vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam trong thời gian tới, đồng chí lưu ý một số nội dung: Không được phép chủ quan, lơ là mà phải chú trọng đầu tư phòng chống HIV/AIDS, đây là thời điểm các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống HIV/AIDS đến năm 2030; tăng cường đầu tư ngân sách, phân bổ vốn cho công tác phòng chống HIV/AIDS; thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh để người dân tiếp cận dịch vụ phòng, chống bệnh; làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân hiểu và không kỳ thị người mắc HIV/AIDS...

      

    Thúy Hồng

 

 

 

 

,