Phát huy vai trò "cầu nối" đến nhân dân
Cập nhật lúc 09:19, Thứ Hai, 10/09/2018 (GMT+7)
.

Trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua; phát huy vai trò là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân...

"Có nằm mơ tôi cũng chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có được căn nhà vững chắc để ở, bởi hoàn cảnh quá khó khăn. Từ nay mẹ con tôi không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa gió nữa...”, bà Nguyễn Thị Của (ở tổ dân phố 6, phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) xúc động chia sẻ niềm vui về việc được Ủy ban MTTQVN phường Thắng Lợi cùng các cấp, ngành, bà con lối xóm hỗ trợ kinh phí xây dựng căn nhà mới.

Bà Nguyễn Thị Của năm nay 83 tuổi, ở góa thờ chồng từ lâu. Do động lòng trắc ẩn, cảm thương hai em bé bị cha mẹ bỏ rơi, mặc dù kinh tế gia đình rất khó khăn bà đã nhận về làm con nuôi, trong đó có một người con gái bị tàn tật nặng, không tự chăm sóc bản thân được. Để có tiền nuôi dưỡng các con, hằng ngày bà Của đi nhặt phế liệu, bữa nay chưa qua đã phải lo cho bữa mai sẽ tới... Thấu hiểu sự khốn khó của bà, Ủy ban MTTQVN phường Thắng Lợi đã trích từ Quỹ Vì người nghèo 60 triệu đồng cùng với sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm trên địa bàn phường hỗ trợ bà xây dựng căn nhà mới.

Đó chỉ là một trong rất nhiều hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ từ nguồn Quỹ Vì người nghèo -  một trong những Cuộc vận động đạt hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực do Ủy ban MTTQVN tỉnh phát động, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Y Dec H’Dơk (bìa phải) trao bò sinh sản tặng hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin).
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Y Dec H’Dơk (bìa phải) trao bò sinh sản tặng hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin).

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Y Dec H’Dơk cho biết, phát huy vai trò là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân, Ủy ban MTTQVN các cấp trong tỉnh cùng các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động có chiều sâu, hướng về cơ sở, thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia. Nhiều mô hình, cách làm hay, có ý nghĩa thiết thực đã được nhân rộng. Trong đó trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, xây dựng Quỹ Vì người nghèo... Từ hiệu quả của các cuộc vận động, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ, giúp ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

 

Thực tế cho thấy, để các cuộc vận động, phong trào thi đua đạt hiệu quả cao, tạo được sự đồng thuận xã hội thì việc triển khai thực hiện phải gắn liền với thực tiễn cuộc sống, bám sát với cơ sở, phát huy tính dân chủ của nhân dân...”

 

 
Ông Y Dec H’Dơk, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, từ hơn 16 tỷ đồng của Quỹ Vì người nghèo (trong đó gần 11 tỷ đồng chuyển từ năm 2017 sang), Ủy ban MTTQVN các cấp đã hỗ trợ xây dựng 122 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 4,295 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 18 căn nhà, trị giá 158 triệu đồng; trao quà tặng hộ nghèo, gia đình chính sách, cơ sở nuôi trẻ mồ côi, khuyết tật, người già neo đơn… trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng; trao 44 con bò giống (trị giá 637 triệu đồng) tặng các gia đình khó khăn... Ủy ban MTTQVN các cấp cũng đã hỗ trợ khẩn cấp các đối tượng gặp khó khăn với số tiền 2,107 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ. Ngoài ra, còn  vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 14,61 tỷ đồng nhằm hỗ trợ, chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng để có cuộc sống ổn định hơn.

Để các cuộc vận động, phong trào thi đua đạt được nhiều kết quả tích cực, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Y Dec H’Dơk, Ủy ban MTTQVN các cấp đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với từng lứa tuổi, từng giới, từng địa phương, thời kỳ. Hoạt động của Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên đã có nhiều đổi mới, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh và nhu cầu, lợi ích chính đáng của nhân dân.

Sự đổi mới thể hiện rõ qua việc đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân theo mô hình tự quản, tự nguyện; xây dựng lực lượng nòng cốt ở địa phương, mở rộng, thu hút nhiều thành viên mới, tăng thêm số lượng người tiêu biểu, có uy tín về năng lực, phẩm chất đạo đức, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo, doanh nhân và người ngoài Đảng. Công tác phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên được thực hiện tốt qua các chương trình như: bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội... Quá trình thực hiện đã bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy đảng, đồng thời có sự năng động, sáng tạo vận dụng vào điều kiện cụ thể của địa phương, cơ sở, làm cho các cuộc vận động, phong trào thi đua có nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực và có hiệu quả cao...

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Y Dec H’Dơk (bên phải) trao quà tặng hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin).
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Y Dec H’Dơk (bên phải) trao quà tặng hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin).

Với những đổi mới trong hoạt động cùng việc bám sát cơ sở, gần dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên đã thực sự là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, góp phần củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lan Anh

,