Multimedia Đọc Báo in

Phát triển cà phê mang Chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột: Nâng cao chất lượng sản phẩm từ vườn cây

15:24, 04/01/2018

Chất lượng cà phê được quyết định từ giống, cách trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, bảo quản nên việc nâng cao chất lượng cà phê mang Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) từ vườn cây luôn được các nông hộ và doanh nghiệp chú trọng.

Bà Nguyễn Thị Mai (xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột) -  nông hộ liên kết sản xuất cà phê mang CDĐL Cà phê Buôn Ma Thuột với Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk chia sẻ, gia đình có 1 ha cà phê trồng xen canh cây ăn quả và bắt đầu liên kết với công ty sản xuất cà phê mang CDĐL năm 2012. Khi tham gia sản xuất cà phê mang CDĐL, bà được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê, trong đó có kỹ thuật lấy cây ăn quả xen canh làm cây che bóng; bón phân, tưới nước đúng kỹ thuật cũng như ghi chép sổ nhật ký nông hộ đầy đủ. Nhờ đó, việc tính toán hiệu quả kinh tế thuận lợi, công tác quản lý vườn cây dễ dàng hơn nên vườn cà phê sinh trưởng tốt, bình quân mỗi năm thu về hơn 3,5 tấn cà phê nhân và bán được với giá cao hơn thị trường 200-300 đồng/kg.

Thu hoạch cà phê tại Công ty TNHH MTV Cà phê 15.
Thu hoạch cà phê tại Công ty TNHH MTV Cà phê 15.
 
“Để duy trì và nâng cao chất lượng cà phê mang CDĐL Cà phê Buôn Ma Thuột, hằng năm Hiệp hội tổ chức đợt kiểm tra nội bộ việc thực hiện quy trình sản xuất, ghi chép nhật ký nông hộ, bảo đảm chất lượng sản phẩm thu hoạch, chế biến...  Đồng thời, phối hợp với các đơn vị được cấp quyền để cùng hợp tác, tìm giải pháp nâng cao chất lượng cà phê và quảng bá sản phẩm mang CDĐL Cà phê Buôn Ma Thuột”. 
 
Ông Trịnh Đức MinhChủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột

Tương tự, gia đình ông Đậu Văn Thiên, xã Cư Dliê Mnông (huyện Cư M’gar) là hộ nhận khoán của Công ty TNHH MTV Cà phê 15 cũng tham gia sản xuất cà phê mang CDĐL từ năm 2012 cho hay: toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc đều tuân thủ theo sự hướng dẫn của công ty; đặc biệt, việc thu hái cà phê đạt tỷ lệ chín trên 95% nên giữ được chất lượng vốn có của cà phê, nhân cà phê chắc, đều, tỷ lệ hạt lép thấp.

Còn theo Đại tá Phạm Xuân Thảnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 15 hiện đang sản xuất 870 ha cà phê thì để nâng cao chất lượng sản phẩm, công tác bảo đảm an ninh trật tự mùa thu hoạch được đơn vị siết chặt từ đầu vụ; việc thu hoạch được thực hiện theo 3 đợt dựa vào độ chín trên vườn nên cà phê sau thu hoạch đạt tỷ lệ chín trên 95%, sản phẩm cà phê nhân đạt các tiêu chuẩn cà phê chất lượng cao.

Theo đánh giá của Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, nông dân tham gia sản xuất cà phê mang CDĐL Cà phê Buôn Ma Thuột thường được cán bộ kỹ thuật của hiệp hội và công ty liên kết tổ chức tập huấn theo nhu cầu nên đa số bà con đều nắm chắc quy trình sản xuất, thu hoạch, ghi chép sổ nhật ký nông hộ đầy đủ.

Người dân xã Cư Dliê Mnông thu hoạch cà phê đạt tỷ lệ chín trên 95%.
Người dân xã Cư Dliê Mnông thu hoạch cà phê đạt tỷ lệ chín trên 95%.

Còn bản thân các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác quản lý cũng như chế biến, bảo quản cà phê nên sản phẩm bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng cà phê mang CDĐL Cà phê Buôn Ma Thuột.

Thanh Hường


Ý kiến bạn đọc


(Video) Mùa tiêu “ngọt”
Vụ hồ tiêu năm 2024, năng suất ổn định, giá cả lại tăng cao với mức trên 90 ngàn đồng/kg khiến người nông dân trồng loại cây này trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk phấn khởi vui mừng.