Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng: Cần sự đồng thuận của người dân vì lợi ích chung
Cập nhật lúc 09:19, Thứ Năm, 24/05/2018 (GMT+7)
.

Hồ chứa nước Krông Pách Thượng là công trình thủy lợi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của 3 huyện Ea Kar, Krông Bông, M’Đrắk nói riêng và của tỉnh nói chung. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai xây dựng đến nay, nhiều hạng mục công trình vẫn còn khá ì ạch do một bộ phận người dân gây trở ngại.

Tích cực triển khai dự án

Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng được xây dựng trên địa bàn của 3 huyện Ea Kar, Krông Bông, M’Đrắk với tổng kinh phí trên 3.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, được triển khai thực hiện từ năm 2009. Dự kiến khi hoàn thành, công trình sẽ phục vụ tưới cho khoảng 14.500 ha đất nông nghiệp, giúp cắt giảm và phòng lũ vùng hạ du, tạo cảnh quan du lịch, nuôi trồng thủy sản… Dự án này gồm 2 hợp phần: Xây dựng hồ chứa nước Krông Pách Thượng, hồ chứa nước Ea Rớk và hệ thống kênh mương dẫn dòng (do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư); triển khai, thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư, tái định canh để di dời các hộ dân nằm trong vùng dự án đến địa điểm xây dựng số 1 xã Cư Ea Lang, huyện Ea Kar (hợp phần này được UBND tỉnh giao cho UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư).

Ông Lê Đình Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Kar cho biết, thực hiện hợp phần được giao, đến nay, huyện đã hoàn thành công tác đo đạc, cắm mốc và bồi thường, giải phóng mặt bằng một phần khu vực cụm đầu mối của lòng hồ chứa nước Krông Pách Thượng (thuộc thôn 15, xã Cư Yang và thôn 16, xã Cư Bông của huyện Ea Kar); giải phóng xong 357 ha đất mặt bằng để chủ đầu tư (Bộ NN-PTNT) xây dựng hồ thủy lợi Ea Rớk và hệ thống kênh mương dẫn dòng liên quan.

Các hạng mục của công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng đang được thi công khẩn trương.
Các hạng mục của công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng đang được thi công khẩn trương.

Ngoài ra, huyện Ea Kar cũng quy hoạch xong khu tái định cư tại xã Cư Elang rộng 70 ha và đã hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm… để bố trí đủ cho 300 hộ dân phải di dời (đã có 75 hộ đến nhận đất, trong đó có 11 hộ làm nhà ở); bồi thường, giải phóng mặt bằng được 160 ha đất tại xã Cư Elang làm cánh đồng tập trung bố trí tái định canh cho người dân (hiện đã tổ chức cải tạo được 60 ha đất bàn giao cho 75 hộ dân sản xuất lúa)…

Người dân nên vì lợi ích chung

Việc quản lý, giao đất và tổ chức sản xuất tại khu vực dự án luôn được huyện Ea Kar triển khai thực hiện đúng quy định pháp lý, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Tuy nhiên, trong khi ngành chức năng huyện đang thực hiện các biện pháp cải tạo đất giao cho người dân tái định canh và hướng dẫn sản xuất tại cánh đồng tập trung thì một bộ phận người dân tộc thiểu số (DTTS) của hai buôn Vân Kiều và Ea Rớk (xã Cư Elang) đã nhiều lần ra cản trở, đòi chính quyền phải chia đất lúa nước tại khu vực dự án, gây áp lực đối với chính quyền…

Sự việc diễn ra nhiều tháng nay vẫn chưa lắng xuống, khiến một số phần việc của dự án bị trì hoãn. Theo ghi nhận ý kiến phản ánh của các hộ dân nói trên, họ cho rằng mình là người DTTS sinh sống nhiều năm tại địa phương, lại thiếu đất sản xuất nhưng khi huyện quy hoạch cánh đồng tập trung không chia cho họ mà lại cấp cho các hộ ở địa phương khác đến.

Trao đổi với phóng viên Báo Đắk Lắk, ông Lê Đình Chiến khẳng định: Việc đòi hỏi quyền lợi và những hành vi cản trở của một bộ phận người dân ở buôn Vân Kiều và Ea Rớk là bất hợp lý, bởi khu vực cánh đồng lúa nước được quy hoạch là để bố trí tái định canh cho những hộ nằm trong dự án bị thu hồi đất thuộc cả 3 huyện liên quan. Những hộ dân ở 2 buôn nói trên sinh sống và canh tác ở gần khu vực dự án thì không được bố trí đất tại đây. Mặc dù vậy, khi có hệ thống hồ chứa nước, kênh mương dẫn dòng của dự án thì họ vẫn được hưởng lợi. Nhiều khu vực sản xuất của người dân trước đây chỉ sản xuất được cây trồng một vụ nay có thể canh tác quanh năm.

Lực lượng chức năng huyện Ea Kar tiến hành cưỡng chế thu hồi đất lấn chiếm thuộc Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng tại xã Cư Elang.
Lực lượng chức năng huyện Ea Kar tiến hành cưỡng chế thu hồi đất lấn chiếm thuộc Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng tại xã Cư Elang.

Để giúp người dân hiểu rõ về lợi ích của dự án, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của huyện Ea Kar, xã Cư Elang đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ để tuyên truyền, vận động và thuyết phục nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan đến dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng. Huyện cũng chỉ đạo tập trung thống kê, rà soát về đất đai, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của 2 buôn nói trên để xác định các hộ khó khăn, thiếu đất sản xuất để kịp thời có phương án đề xuất các cấp có thẩm quyền giải quyết,  đồng thời lập quy hoạch 20 ha đất do UBND xã Ea Lang quản lý (gần cánh đồng tập trung của dự án) để cấp cho những hộ dân trong vùng thiếu đất sản xuất.

Như vậy, rõ ràng việc một số người dân có hành vi cản trở khiến một số hạng mục của công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng chậm tiến độ là hoàn toàn sai trái, đi ngược lại với lợi ích cộng đồng, gây chia rẽ khối đại đoàn kết. Thiết nghĩ, người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực chủ động tham gia phối hợp và hưởng ứng các hoạt động do chính quyền địa phương phát động vì lợi ích chung. Cùng với đó, quần chúng nhân dân cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực đấu tranh tố giác các phần tử xấu kích động, xúi giục để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật… Có như vậy, Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng mới sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, đem lại lợi ích thiết thực, lâu dài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Lê Thành

,