Sôi nổi phong trào đảng viên thi đua phát triển kinh tế
Cập nhật lúc 15:34, Thứ Hai, 11/02/2019 (GMT+7)
.
Phát huy tính tiên phong, gương mẫu và ý chí vươn lên làm giàu, nhiều đảng viên ở xã Hòa Thuận (TP. Buôn Ma Thuột) đã xây dựng được các mô hình phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao, từ đó tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, lan rộng trên khắp địa bàn.
 
Điển hình trong phong trào đảng viên sản xuất kinh doanh giỏi ở Hòa Thuận phải kể đến ông Nguyễn Văn Trình, Bí thư Chi bộ thôn 3. Hơn 17 năm làm bí thư chi bộ thôn, ông Trình không chỉ là đảng viên gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào mà còn tiên phong trong phát triển kinh tế hộ. Với trang trại nuôi heo tập trung khép kín số lượng 1.000 con; 6 sào rẫy trồng cà phê xen tiêu, cây ăn trái và 3 sàn nuôi chim yến diện tích 300 m2, mỗi năm gia đình ông Trình có thu nhập trên 1 tỷ đồng. 
 
Mô hình cà phê xen tiêu, sầu riêng của gia đình ông Lê Quang Huy, Phó Bí thư Chi bộ thôn 2, xã Hòa Thuận.
Mô hình cà phê xen tiêu, sầu riêng của gia đình ông Lê Quang Huy, Phó Bí thư Chi bộ thôn 2, xã Hòa Thuận.

 

Ông Trình là một trong những người ở địa phương tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhận thấy vườn cà phê đã già cỗi, ông đã thực hiện tái canh và trồng xen tiêu, sầu riêng, bơ. Ngoài ra, ông cũng mạnh dạn đầu tư 2,5 tỷ đồng để liên kết với Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam xây dựng mô hình chăn nuôi heo khép kín. Từ khi triển khai mô hình trồng trọt, chăn nuôi, ông còn tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. 

 
“Sự tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế của các đảng viên đã tạo nên hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất của người dân” - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thuận Đặng Xuân Tùng
 
 

Tương tự, ông Ngô Quang Hùng ở thôn 8 cũng là một trong những đảng viên làm kinh tế giỏi, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để xây dựng thành công mô hình xen canh các loại cây. Năm 2011, khi cả thôn chưa ai dám mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì gia đình ông đã tiên phong phá bỏ cà phê già cỗi để tái canh và trồng xen thêm tiêu, sầu riêng… Mới đây, ông Hùng còn đầu tư gần 4 tỷ đồng kéo điện ba pha về phục vụ tưới cho diện tích cây trồng của mình. Hiện với 1,6 ha cà phê xen tiêu, sầu riêng và chanh dây, mỗi năm gia đình ông thu lợi nhuận bình quân trên 500 triệu đồng. Ông Hùng chia sẻ: “Là đảng viên, bản thân tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong thi đua lao động sản xuất”. 

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thuận Đặng Xuân Tùng cho biết, Đảng bộ xã hiện có 15 chi bộ trực thuộc với 246 đảng viên. Trong giai đoạn trước năm 2011, Đảng bộ xã còn nhiều đảng viên thuộc diện gia đình khó khăn. Nhưng bằng sự nỗ lực và sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Đảng ủy, chính quyền, thể hiện qua việc vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đồng thời phát động phong trào thi đua làm kinh tế..., đến nay hơn 50% số đảng viên trong toàn Đảng bộ xã đều làm kinh tế hộ, kinh tế tư nhân có mức thu nhập khá trở lên, trong đó 25 - 30% đảng viên có thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/năm. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả không chỉ nhờ sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương mà phần lớn là nhờ ý chí vươn lên làm giàu của các đảng viên. Từ đó góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của xã từ 14 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 40 triệu đồng/người/năm (năm 2018), góp phần đưa xã Hòa Thuận trở thành địa phương đầu tiên của TP. Buôn Ma Thuột đạt chuẩn nông thôn mới.  

Khả Lê

 

,