Krông Pắc đẩy mạnh chống thất thu ngân sách nhà nước
Cập nhật lúc 11:32, Thứ Hai, 15/04/2019 (GMT+7)
.

Xác định thu ngân sách nhà nước là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên huyện Krông Pắc đang đẩy mạnh việc thực hiện các đề án đôn đốc thu thuế và chống thất thu ngân sách nhà nước, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2019.

Nhằm tạo sự thống nhất về phương án triển khai và giải pháp thực hiện có hiệu quả, ngay từ cuối năm 2018, đầu năm 2019 Chi cục Thuế huyện Krông Pắc đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn và xây dựng quy chế làm việc của Ban chỉ đạo đôn đốc thu thuế và chống thất thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; huy động mọi nguồn lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2019… Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, đối thoại với người nộp thuế thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, thư điện tử. Cụ thể, đơn vị đã tổ chức tuần lễ hỗ trợ người nộp thuế; tổ chức đối thoại với các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán tại những địa bàn trọng điểm của huyện như thị trấn Phước An, xã Ea Phê... để làm rõ và minh bạch về nợ thuế, tạo sự đồng thuận từ phía người nộp thuế. Từ đó, Ban chỉ đạo đôn đốc thu thuế và chống thất thu ngân sách nhà nước huyện triển khai 9 đề án chống thất thu và đã đạt được những kết quả nhất định.

Lực lượng chức năng kiểm tra thực tế tại một doanh nghiệp khai thác cát ở xã Vụ Bổn.
Lực lượng chức năng kiểm tra thực tế tại một doanh nghiệp khai thác cát ở xã Vụ Bổn.

Chẳng hạn, Đề án tăng cường công tác quản lý thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán được triển khai đồng bộ đến tận các xã, thị trấn nên công tác lập bộ thuế khoán năm 2019 tăng 11% so với tháng 12-2018 (đạt chỉ tiêu Cục Thuế giao), tổng số thuế khoán lập bộ đạt gần 1,5 tỷ đồng/tháng, gồm thuế giá trị gia tăng 709 triệu đồng, thuế thu nhập cá nhân 423 triệu đồng, thuế tài nguyên 296 triệu đồng... Đề án chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu đã vận động được 32/35 doanh nghiệp xăng dầu mua hàng của doanh nghiệp đầu mối đăng ký nộp thuế bảo vệ môi trường cho tỉnh. Việc đối thoại với người nộp thuế được triển khai tại 12/16 xã, thị trấn, với 175 người nộp thuế tham gia, trong đó hơn 60 người nộp thuế sau khi nhận được giấy mời đã chấp nhận số thuế nợ, 1.213 người nộp thuế đã nộp thuế vào ngân sách nhà nước sau đối thoại với số tiền gần 846,6 triệu đồng...

Năm 2019, huyện Krông Pắc được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước 106 tỷ đồng, gồm 76 tỷ đồng tiền thuế, phí và 30 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Từ hiệu quả của các đề án chống thất thu nói trên, tổng thu ngân sách từ thuế và phí trong quý I năm 2019 trên địa bàn huyện Krông Pắc đạt hơn 24,5 tỷ đồng, bằng 111% dự toán quý, 32% dự toán năm và bằng 150% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có một số khoản thu đạt khá như thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 77,5% dự toán năm, lệ phí môn bài đạt 91,5% dự toán năm; lệ phí trước bạ đạt 44% dự toán năm; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 65% dự toán năm...

Tuy nhiên, công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Krông Pắc vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Cụ thể, một số đề án chống thất thu triển khai còn kém hiệu quả, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành thiếu đồng bộ khi quản lý thuế xây dựng cơ bản tư nhân; chống thất thu trên khâu lưu thông... Đặc biệt, Đề án chống thất thu lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản là đề án trọng điểm của huyện và mang tính khả thi cao đối với các khoản thu như thuế giá trị gia tăng, tài nguyên, thu nhập doanh nghiệp, phí môi trường... Tuy nhiên, hiện tại Đề án vẫn chưa có sự chuyển biến rõ rệt. Hiện tại, Chi cục Thuế huyện Krông Pắc đang yêu cầu và giám sát việc thực hiện lắp đặt camera giám sát, đặt trạm cân tại các mỏ đá, bãi cát... của các doanh nghiệp khai thác, kinh doanh tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn để kiểm soát sản lượng tài nguyên khai thác.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Pắc đôn đốc thu nợ tại một doanh nghiệp trên địa bàn xã Krông Búk.
Cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Pắc đôn đốc thu nợ tại một doanh nghiệp trên địa bàn xã Krông Búk.

So với những năm trước, kết quả thu ngân sách trên địa bàn huyện Krông Pắc trong quý I rất khả quan, nhưng để hoàn thành dự toán năm 2019 thì địa phương vẫn còn nhiều việc cần phải làm. Ông Lại Nam Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Krông Pắc phân tích, chính sự chỉ đạo quyết liệt của Cục Thuế tỉnh, sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên trong đơn vị và sự hỗ trợ tích cực của cả hệ thống chính trị tại địa phương đã từng bước đưa công tác thu ngân sách nhà nước ổn định hơn so với trước đó. Tuy nhiên, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm vẫn rất nặng nề, do đó Chi cục sẽ tập trung vào một số đề án trọng điểm, phù hợp với thực tế tại địa phương như: lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; chống thất thu trên khâu lưu thông; khai thác tài nguyên khoáng sản... làm bàn đạp để cán đích thu ngân sách nhà nước sớm nhất có thể.

Thanh Hường

,