Nâng cao kiến thức cho các chủ thể tham gia Chương trình OCOP
Cập nhật lúc 17:26, Thứ Tư, 16/09/2020 (GMT+7)
.

Sáng 16-9, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng, triển khai kế hoạch kinh doanh và phát triển sản phẩm cho các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ sản xuất kinh doanh tham gia Chương trình OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) các cấp.

Trong 2 ngày (16 và 17-9), khoảng 150 học viên của 15 huyện, thị xã, thành phố là chủ doanh nghiệp, đại diện hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh trong tỉnh (gọi tắt cho chủ thể) tham gia lớp tập huấn được giới thiệu về mục đích, ý nghĩa và nội dung của Chương trình OCOP; quy trình, các bước thực hiện nội dung Chương trình OCOP; công tác quản lý và cách thức tổ chức đánh giá xếp loại sản phẩm OCOP. Đặc biệt, từ những sản phẩm đã có, các chủ thể sản xuất sẽ được hướng dẫn viết câu chuyện sản phẩm; quy trình xây dựng mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc; hồ sơ về chứng nhận sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu sản phẩm, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; các khái niệm về kinh doanh, các loại hình tổ chức kinh tế cộng đồng; khái niệm về thị trường và tiếp thị; bán hàng; sản phẩm hàng hóa và sản phẩm OCOP; xây dựng phương án kinh doanh…

ảnh
Các đại biểu tham dự hội nghị

Thông qua đợt tập huấn này sẽ giúp các chủ thể tổ chức triển khai có hiệu quả việc xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh, quản lý chất lượng nhằm hoàn thiện, bổ sung đầy đủ hồ sơ sản phẩm của đơn vị mình khi tham gia đánh giá, chấm điểm và xếp loại trong Chương trình OCOP.

ảnh
Các đại biểu tìm hiểu sản phẩm cà phê của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vương Thành Công (TP. Buôn Ma Thuột) sẽ đăng ký tham gia xếp hạng OCOP sắp tới.

Được biết, Đắk Lắk đặt mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ hoàn thiện, nâng cấp 27 sản phẩm OCOP trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ, du lịch nông thôn hiện có của các địa phương; công nhận/chứng nhận 1 - 2 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia, 10 - 12 sản phẩm 3 - 4 sao cấp tỉnh; phấn đấu xây dựng 1 - 2 làng du lịch sinh thái cộng đồng, làng văn hóa gắn với khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Hiện tỉnh đã xếp hạng được 11 sản phẩm, các sản phẩm còn lại sẽ được tiếp tục đánh giá trong đợt II, năm 2020.

Minh Thuận

,