Độc đáo hoa đào trắng
Cập nhật lúc 15:32, Thứ Bảy, 09/02/2019 (GMT+7)
.

Hoa đào trắng còn gọi là bạch đào, là loài hoa hiếm có, khó trồng, kén người chơi, vốn chỉ dành cho vua chúa xưa kia thưởng thức. Năm nay, bên cạnh đào hồng, đào phấn thì bạch đào cánh trắng đã xuất hiện tại làng trồng hoa đào ở thôn Tây Hà 3, thị xã Buôn Hồ. Hoa đào trắng cũng đã được đưa ra thị trường chợ hoa Tết Đắk Lắk 2019 đọ sắc cùng hồng đào và đào phai.

Hoa đào trắng nay đã được các nhà vườn nhân giống thành công và tìm ra quy trình để hoa nở đúng dịp Tết. Sau thời gian đi khắp các tỉnh phía Bắc để tìm những giống hoa đào thuần chủng, anh Nguyễn Đình Sang, nông dân trồng hoa ở thôn Tây Hà 3 (phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ) đã nhân giống thành công bạch đào bằng phương pháp ghép mắt trên gốc đào tự nhiên.

nn
Bạch đào khoe sắc tại làng đào ở thôn Tây Hà 3, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ.

Anh Sang chia sẻ, bạch đào là loại cây quý, khó tìm, khó trồng và lại càng khó ép nở hoa đúng Tết âm lịch như những loại hoa xuân khác. Nó cũng là loài hoa đỏng đảnh vì nếu thời tiết không thuận, chăm bón thiếu cẩn trọng sẽ không ra hoa, thậm chí lụi dần. Bạch đào được tuốt lá từ trước Tết nguyên đán 2 tháng để bung nụ khoe sắc vào đúng dịp Tết. Một điều đáng khâm khục ở nhà vườn nữa là mỗi giống đào có một đặc điểm riêng nên việc ghép và chăm sóc làm sao cho hoa trên cây cùng nở một lúc là điều rất khó khăn. Trong vườn hoa này còn có nhiều cây hoa đào hai sắc đỏ và trắng là một minh chứng cho sự nỗ lực nghiên cứu, lai tạo ra những cành đào độc đáo của nông dân.

Bạch đào tên khoa học là Flos salicina. Người ta say mê hoa đào trắng bởi lẽ trong khi các loại hoa đào khác không có mùi thơm thì hoa bạch đào lại có mùi thơm phảng phất về đêm. Hoa bạch đào được trồng trong chậu trang trí trong nhà dịp tết, cắt cành cắm lọ lộc bình trưng bàn thờ. Không chỉ là loại hoa tết đep, hoa bạch đào còn được đông y áp dụng để làm mỹ phẩm và chữa một số bệnh. Những bông hoa chỉ bung nụ khoe cánh, cánh dày khi người chơi hiểu được đặc tính của bạch đào là ưa nắng, đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. 

Xuân Hòa

 

 

 

 

,