Pháp luật - Đời sống
242
3485
Pháp luật - Đời sống
/channel/3485/
529664
Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Công ty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư xây dựng Dak Lak
0
null

,
Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Công ty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư xây dựng Dak Lak
Cập nhật lúc 08:26, Thứ Ba, 04/09/2012 (GMT+7)
Từ đơn thư tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Văn Thiện, Bí thư Đảng bộ, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp nước và đầu tư xây dựng Dak Lak (gọi tắt là Công ty Cấp thoát nước Dak Lak), Thanh tra Nhà nước tỉnh đã vào cuộc và phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác điều hành sản xuất kinh doanh cũng như đầu tư xây dựng cơ bản của công ty này…

Trong hai năm 2006-2007, Công ty cấp thoát nước Dak Lak ký hợp đồng thi công 3 công trình cấp nước tại tỉnh Bình Định gồm: Công trình nhà máy nước sạch thị trấn Bình Dương (huyện Phù Mỹ), Công trình Nhà máy nước sạch thị trấn Tăng Bạt  Hổ (huyện Hoài Ân) và Công trình hệ thống cấp nước thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ). Cả 3 công trình này công ty không thi công mà đều khoán trực tiếp cho ông Nguyễn Viết Thanh, Phó Giám đốc công ty trực tiếp ký các hợp đồng kinh tế, chịu trách nhiệm thi công “lời ăn – lỗ chịu”. Điều đáng nói là trong quá trình hai năm “làm ăn bên ngoài” này, ông Thanh vẫn được công ty cấp cho một xe ô tô, một lái xe và trả lương đầy đủ với số tiền gần 300 triệu đồng. Điều đáng nói hơn là trong quá trình thi công 3 công trình này, ông Thanh còn được phía công ty “ưu ái” cho mượn tiền để thi công mà không phải chịu lãi suất theo quy chế khoán của công ty. Cụ thể, tổng số tiền, vật tư mà ông Thanh đã ứng của công ty để thi công 3 công trình trên là 16.187.035.867 đồng, trong đó ứng vật tư tại kho của công ty có giá trị trên 3,2 tỷ đồng; công ty chuyển tiền do ông Thanh tự mua vật tư trên 5,1 tỷ đồng và công ty chuyển tiền mặt vào tài khoản cá nhân ông Thanh trên 7,8 tỷ đồng. Theo kết luận của Thanh tra tỉnh thì tổng số tiền ông Thanh đã ứng vượt giá trị hợp đồng là gần 4,3 tỷ đồng. Số tiền này, đến tháng 3-2012, ông Thanh mới chỉ hoàn trả lại cho công ty 1 tỷ đồng.

Không chỉ đối với trường hợp của ông Thanh, lãnh đạo Công ty cấp thoát nước Dak Lak còn tỏ ra “nhiệt tình” với một số cá nhân khác trong công ty, thể hiện qua việc cho cá nhân ứng tiền, vật tư và cho mượn máy móc thiết bị của công ty để thi công Công trình di dời tuyến ống cấp nước Quốc lộ 14 đoạn phía Bắc TP. Buôn Ma Thuột. Công trình này do Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP. Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư với tổng kinh phí trên 9,7 tỷ đồng, Công ty cấp thoát nước Dak Lak là đơn vị tư vấn thiết kế và Công ty Cấp thoát nước và Quản lý công trình đô thị Dak Nông là đơn vị thi công. Trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã giao khoán việc đấu nối tuyến ống và cụm đồng hồ cho khách hàng cho một số cá nhân thuộc Công ty cấp thoát nước Dak Lak, và việc giao khoán này không có hợp đồng. Mặc dù vậy nhưng lãnh đạo Công ty cấp thoát nước Dak Lak vẫn ký Phiếu giao việc cho các Đội xây lắp trực thuộc thực hiện thi công hạng mục công trình này, đồng thời duyệt chi ứng tiền cũng như hỗ trợ máy móc thiết bị của công ty cho các cá nhân trong quá trình thi công. Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, cơ quan chức năng còn phát hiện việc thiết kế, lập dự toán và thi công tại công trình này đã dẫn đến thất thoát của Nhà nước trên 893 triệu đồng. Trong đó, việc thiết kế và lập dự toán thừa khối lượng đào, đắp đất, đắp cát trên 72 triệu đồng; thiết kế thừa 121m đường ống PVC D114, không thi công nhưng vẫn được nghiệm thu với số tiền trên 84 triệu đồng; không thi công 118 m đường ống PVC D40 và một số cụm van xả khí, van xả cặn, lồng ống thép qua đường… nhưng vẫn lập hồ sơ thanh toán khống với số tiền lên đến trên 468,3 triệu đồng…    

Tại Công trình cấp nước sinh hoạt khu dân cư khối 6 và khối 7 khu vực buôn Ky, phường Thành Nhất do Công ty TNHH MTV Quản lý đô thị và Vệ sinh môi trường Dak Lak làm chủ đầu tư, Công ty cấp thoát nước Dak Lak là đơn vị thi công với tổng giá trị hợp đồng xây lắp là 11.146.513.000 đồng. Căn cứ vào bản vẽ thiết kế, dự toán, hồ sơ thanh toán và kiểm tra thực tế công trình, Thanh tra tỉnh đã phát hiện tổng số tiền sai phạm là 1.358.082.599 đồng. Cụ thể, dự toán công trình đã tính thừa so với thiết kế khối lượng phần đào, đắp đất, đắp cát đường ống với số tiền trên 33,4 triệu đồng. Quá trình kiểm tra thực tế thi công cho thấy, đơn vị thi công đã tráo đổi từ ống thép sang ống gang cũ lấy từ công trình khác nhưng vẫn được nghiệm thu và lập hồ sơ thanh toán với số tiền chênh lệch trên 227,4 triệu đồng. Đặc biệt, trong quá trình thi công, phần chiều rộng của mương được thi công nhỏ hơn so với thiết kế nhưng vẫn được nghiệm thu, hồ sơ thanh toán lập vượt khối lượng phần đào đất, đắp đất, đắp cát đường ống với số tiền trên 1,09 tỷ đồng.

Tương tự, đối với Công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Cư M’gar do Công ty cấp thoát nước Dak Lak làm chủ đầu tư và trực tiếp thi công với giá trị xây lắp trên 16,4 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh cũng phát hiện ra sai phạm tổng số tiền gần 790 triệu đồng. Trong đó, đơn vị thi công đã thi công không đúng thiết kế, thanh toán khống khối lượng đào, đắp đất, đắp cát đường ống số tiền trên 502 triệu đồng. Ngoài ra, trong dự toán cũng tính thừa so với thiết kế nhưng vẫn được quyết toán số tiền trên 278 triệu đồng.

                                                                                                         Việt Cường

,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC