Công an huyện Buôn Đôn
Tăng cường công tác phòng chống cháy nổ dịp Tết Nguyên đán
Cập nhật lúc 11:26, Thứ Sáu, 17/01/2020 (GMT+7)
.

Trước nguy cơ cháy nổ do các hoạt động sản xuất, kinh doanh, vui chơi, giải trí trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Công an huyện Buôn Đôn đã đẩy mạnh các biện pháp quản lý nhà nước về công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

Theo đó, Công an huyện đã tổ chức điều tra cơ bản, rà soát, lập danh sách các cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao trong dịp Tết để triển khai các biện pháp phòng ngừa; tổng kiểm tra, phúc tra về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các cơ sở trọng điểm về PCCC, các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, các điểm tổ chức sự kiện chính trị chào mừng năm mới, các hoạt động vui chơi giải trí tập trung đông người, nơi diễn ra các lễ hội truyền thống... Trong đợt tổng kiểm tra (từ ngày 15-12-2019 đến ngày 10-1-2020), đơn vị đã tổ chức kiểm tra, phúc tra an toàn PCCC đối với 44 cơ sở. Qua đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC và các sơ hở thiếu sót về phòng cháy; kiên quyết tạm đình chỉ và đình chỉ đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC. Công an huyện cũng tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định an toàn về PCCC đối với các cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

mm
Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an huyện Buôn Đôn kiểm tra phương tiện PCCC tại chợ xã Ea Bar

Bên cạnh đó, Công an huyện Buôn Đôn cũng đã rà soát lực lượng, phương tiện của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn để huy động phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) khi cần thiết; tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ để xử lý kịp thời khi có tai nạn, sự cố xảy ra. Hướng dẫn cho UBND cấp xã, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chủ rừng, chủ cơ sở kinh doanh, chủ phương tiện có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC trong phạm vi quản lý của mình chủ động xây dựng phương án chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

mm
Lực lượng chức năng hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy xách tay cho giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng (xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn). 

Công an huyện đã phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở về vai trò, trách nhiệm trong việc phát huy phương châm “4 tại chỗ”. Qua đó, tập trung hướng dẫn các biện pháp, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra sự cố, tai nạn, cảnh báo các nguy cơ mất an toàn về cháy nổ, nhất là trong công tác sử dụng điện, các thiết bị sinh nhiệt, các vật liệu dễ cháy như hóa chất, xăng dầu, việc đốt nhang, đèn, thờ cúng vào các dịp Tết, lễ hội.

Ngoài ra, đơn vị còn sử dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo) để phục vụ công tác tuyên truyền, định hướng thông tin chính thống về các vấn đề liên quan đến công tác PCCC và CNCH tại địa phương. Thời gian qua, Công an huyện đã phối hợp với đài, báo xây dựng các tin, bài về tuyên truyền khuyến cáo, cảnh báo người dân trong công tác PCCC; in ấn, phát hành trên 200 tờ rơi khuyến cáo an toàn về PCCC tới các cơ sở trọng điểm về cháy, nổ, các hộ gia đình; tổ chức 5 buổi tuyên truyền, nói chuyện về PCCC với hơn 2.202 người tham dự.

Hiếu Hải

 

 

,