Liên hiệp quốc thông qua Nghị quyết áp đặt trừng phạt mới đối với Triều Tiên
Cập nhật lúc 21:35, Chủ Nhật, 06/08/2017 (GMT+7)

Ngày 5-8, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng 7.

Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nghị quyết này cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài hiện nay, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này. 

Nghị quyết cũng bổ sung 9 cá nhân và 4 thực thể của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, trong đó có một ngân hàng chủ chốt, buộc họ phải chịu sự đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại. Dự kiến, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hằng năm.

Tên lửa liên lục địa Hwasong-14 chuẩn bị được phóng tại một địa điểm ở Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Tên lửa liên lục địa Hwasong-14 chuẩn bị được phóng tại một địa điểm ở Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Những biện pháp trên được đưa ra sau nhiều tuần đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc và là lệnh trừng phạt đầu tiên ở quy mô như vậy đối với Triều Tiên kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, nêu bật sự sẵn sàng của Bắc Kinh trong việc trừng phạt Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an đã có nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên nhưng vẫn thất bại trong việc ngăn chặn các nỗ lực của Triều Tiên cải thiện năng lực tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của họ.

Cộng đồng thế giới đã ngay lập tức phản ứng về nghị quyết trên của Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley thừa nhận đây là gói trừng phạt kinh tế lớn nhất, nặng nề nhất cho tới nay nhằm vào Triều Tiên. Tuy nhiên bà Haley vẫn cho rằng như thế là chưa đủ và tuyên bố “chúng ta không nên ảo tưởng tin rằng vấn đề đã được giải quyết”. Phát biểu trước các thành viên Hội đồng Bảo an sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Haley nhấn mạnh: “Mối đe dọa của một chế độ Triều Tiên hạt nhân hóa vẫn còn đó... và đang nhanh chóng trở nên nguy hiểm hơn”. Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc khẳng định Washington "đang và sẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp phòng thủ thận trọng nhằm bảo vệ bản thân và các đồng minh" khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trung Quốc – quốc gia có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và thường phản đối các lệnh trừng phạt của cơ quan này đối với Triều Tiên, cũng đã bày tỏ ủng hộ nghị quyết. Theo đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc Lưu Kết Nhất, việc Hội đồng Bảo an gia tăng trừng phạt hoạt động thử tên lửa của Triều Tiên đã được nâng lên một tầm mức mới.

Nghị quyết cũng cho thấy, thế giới đã thống nhất trong quan điểm về tình hình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông Lưu Kết Nhất hoan nghênh tuyên bố của Mỹ không tìm kiếm giải pháp thay đổi thể chế của Triều Tiên, cũng như ưu tiên thống nhất hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, cũng như Đại sứ Nga, Đại sứ Trung Quốc Lưu Kết Nhất đã chỉ trích việc Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các bên ngừng triển khai hệ thống này. Ông Lưu nói: “Việc triển khai hệ thống khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối tại Hàn Quốc sẽ không mang lại giải pháp cho vấn đề thử tên lửa của Triều Tiên. Nó sẽ chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cân bằng chiến lược của khu vực cũng như gây bất lợi đối với lợi ích an ninh chiến lược của các quốc gia khu vực trong đó có Trung Quốc”.

Đại sứ các nước tại Liên Hợp Quốc trong một lần bỏ phiếu về nghị quyết của Hội đồng Bảo an trừng phạt Triều Tiên hồi tháng 6. Ảnh: AP.
Đại sứ các nước tại Liên hiệp quốc trong một lần bỏ phiếu về nghị quyết của Hội đồng Bảo an trừng phạt Triều Tiên hồi tháng 6. (Ảnh: AP).

Trong một tuyên bố ra ngay sau khi nghị quyết trên được 15 nước ủy viên Hội đồng bảo an thông qua, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ Chính phủ nước này hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhất trí thông qua nghị quyết 2371 nhằm đáp lại các hành động khiêu khích bằng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong các ngày 4-7 và 28-7 vừa qua.

Tuyên bố cũng cho biết Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên coi trọng lời cảnh báo của quốc tế và ngừng ngay các hành động khiêu khích liều lĩnh, đi theo con đường đối thoại để đạt được phi hạt nhân hóa và hòa bình. Tuyên bố cũng nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ cùng với cộng đồng quốc tế thực thi nghiêm chỉnh nghị quyết mới nhất này cũng như các nghị quyết đã được thông qua trước đó, tiếp tục các nỗ lực nhằm đạt được việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách cơ bản và xây dựng nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc cho rằng nghị quyết mới đã đưa ra những biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn hệ thống giúp Triều Tiên có được các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Dương Hà (Theo VOV, TTXVN)

 

,