Nhật Bản chính thức ra mắt Nội các mới
Cập nhật lúc 21:15, Thứ Sáu, 04/08/2017 (GMT+7)

Chiều 3-8, Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố danh sách Nội các mới. Nội các mới gồm 20 người, tăng hơn một người so với cuộc cải tổ lần trước.

Ông Abe cho biết với Nội các mới, nhiệm vụ đầu tiên ưu tiên tập trung đó là xây dựng chính sách nhằm phát triển kinh tế, giải quyết vấn đề liên quan đến sự tham gia của Nhật Bản trong hoạt động của Lực lượng giữ gìn hòa bình Liên hiệp quốc (PKO). Mục đính chính của cuộc cải tổ lần này cũng hy vọng sẽ khôi phục lòng tin của nhân dân đối với Chính phủ trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ Nội các giảm liên tiếp trong những tuần gần đây.

Với khẩu hiệu mới được đưa ra là “cách mạng con người”, Thủ tướng Abe tin tưởng rằng Nội các mới với những con người trẻ tuổi nhưng có nhiều kinh nghiệm sẽ hết mình vì công việc tạo dựng một xã hội tốt đẹp cho nhân dân.

Nhân đây ông cũng bác bỏ thông tin cho rằng sau cải tổ Nội các sẽ giải tán Hạ viện.

Nội các mới có nhiều thay đổi, trong đó các thành viên trong thành viên đảng LDP nguyên là lãnh đạo các Bộ, ngành đã được bổ nhiệm vào những vị trí chủ chốt. Có hai nữ Bộ trưởng, giảm một so với lần trước. Ông Aso Taro tiếp tục giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính. Chánh văn phòng Nội các vẫn tại nhiệm. Ông Taro Kono nguyên Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính được chỉ định làm Bộ trưởng Ngoại giao, Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời báo giới tại thủ đô Tokyo ngày 15-6. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời báo giới tại thủ đô Tokyo ngày 15-6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoài ra cũng có nhiều Bộ trưởng trong Nội các đương nhiệm chuyển sang làm các Bộ khác như Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội, Bộ trưởng Giao thông Quốc thổ giữ nguyên.

Ông Abe trong buổi họp báo sau khi công bố Nội các mới khẳng định rằng ông mong muốn có một nền chính trị ổn định để tiếp tục những chính sách mới.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng với việc có tới 6 thành viên lần đầu tham gia Nội các ở độ tuổi trẻ hơn cho thấy quyết tâm của ông Abe muốn có sự thay đổi nhanh chóng để vực dậy nền kinh tế Nhật Bản. Ngoài ra còn tăng cường ảnh hưởng của Nhật Bản ra bên ngoài.

Dư luận nước ngoài cho rằng cũng chưa thể đánh giá được nhiều về hiệu quả của tân Nội các. Tuy nhiên, những nhân vật vẫn còn ở lại trong cuộc cải tổ lần này đều là những nhân vật có uy tín, đóng góp nhiều cho chính phủ và họ vẫn tiếp tục phát huy.

Đối với người dân Nhật Bản, do họ không mấy quan tâm tới chính trị, họ chỉ quan tâm chính quyền đó, Thủ tướng đó làm được gì, mang lại lợi ích gì cho nhân dân. Do đó, nếu Nội các mới cùng ông Abe đưa ra những chính sách mới có thể giúp nâng cao đời sống nhân dân, chắc chắn rằng có thể nói việc cải tổ nội các lần này là thành công.

Trong khi đó, theo hãng tin Kyodo, ngày 3-8, các nghị sỹ phe đối lập Nhật Bản đã chỉ trích cuộc cải tổ Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe, coi đây là nỗ lực nhằm che đậy các vụ bê bối liên quan đến cáo buộc cho rằng Thủ tướng đã can thiệp giúp một người bạn thành lập một khoa mới trong trường đại học.

Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập chính ở Nhật Bản, bà Renho cho hay: “Ngay cả khi thay thế vị trí các bộ trưởng, thì chúng tôi sẽ không ngừng theo đuổi các cáo buộc của mình". Bà Renho hối thúc cựu Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada, người vừa từ chức hồi tuần trước, ra điều trần trước Quốc hội liên quan những cáo buộc về việc che giấu nhật ký ghi lại các hoạt động thường ngày của các binh sĩ Nhật Bản tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tại Nam Sudan. Theo bà, “tân bộ trưởng Quốc phòng sẽ không thể giải thích các cáo buộc liên quan tới người tiền nhiệm".

Trong khi đó, ông Ichiro Ozawa, đồng chủ tịch đảng Tự do cho rằng: “Việc thay thế các bộ trưởng là điều vô nghĩa khi chính lãnh đạo đang dính vào tham nhũng. Thủ tướng mới là người cần được thay thế" . Ông Akira Koike, người đứng đầu Ban bí thư Đảng Cộng sản Nhật Bản cho rằng: “Tỷ lệ ủng hộ dành cho Chính phủ gia tăng là điều không thể xảy ra nếu như không thay đổi vị trí Thủ tướng”. Tổng thư ký đảng Dân chủ Xã hội Seiji Mataichi thì khẳng định: “Thủ tướng cần chịu trách nhiệm trong việc chỉ định các bộ trưởng thiếu năng lực”.

Hà Dương (Theo VOV, Vietnam+)

,