Nhiều nước châu Âu kỳ vọng vào thỏa thuận về gói phục hồi kinh tế
Cập nhật lúc 09:40, Thứ Sáu, 24/07/2020 (GMT+7)
.
Sau hơn 4 ngày đàm phán ở thủ đô Brussels (Bỉ), vào ngày 21-7, tại một trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài nhất từ trước tới nay, các nhà lãnh đạo EU đã vượt qua những khác biệt để cùng đồng thuận về đề xuất ngân sách lớn chưa từng thấy 750 tỷ euro (nhằm cung cấp các khoản hỗ trợ và khoản vay để đối phó với tác động của cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra), cùng với đó là khoản hỗ trợ lên tới 1.047 tỷ euro (gần 1.200 tỷ USD) cho 7 năm tới.

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh EU đạt đồng thuận về kế hoạch kích thích kinh tế quy mô lớn nhằm phục hồi sau đại dịch Covid-19, lãnh đạo nhiều nước EU đã lên tiếng ca ngợi kết quả mới đạt được này.

Phát biểu tại họp báo sau hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết: "Thỏa thuận này gửi đi dấu hiệu cụ thể về sức mạnh hành động của châu Âu và là thời khắc trọng đại trong hành trình của EU đến tương lai". Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết thỏa thuận thực sự mang tính lịch sử, giúp khối có thể chia sẻ các nguồn lực tài chính nhằm chống lại các thách thức của Covid-19.

Cũng phát biểu tại họp báo chung với Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết thỏa thuận của EU cho thấy liên minh này hoàn toàn có khả năng cùng nhau hành động, ngay cả trong cuộc khủng hoảng lớn nhất và sẵn sàng vạch ra những lối đi mới trong những bối cảnh bất thường. Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte - quốc gia đi đầu trong nhóm chủ trương tiết kiệm chi tiêu, trong đó có Áo, Thụy Điển và Đan Mạch, khẳng định mối quan hệ của ông với các lãnh đạo EU khác vẫn vững, sau nhiều ngày đàm phán khó khăn về quỹ trên. Ông Rutte bày tỏ "rất vui khi đạt thỏa thuận", đồng thời cho biết "không có gì không hài lòng" với văn kiện này.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 18-7-2020.    Ảnh: THX/TTXVN
Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 18-7-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 21-7 cho biết, kế hoạch phục hồi kinh tế nói trên của EU sẽ giúp khối này phục hồi nhanh hơn từ cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và lấy lại đà tăng trưởng vào năm 2021. Ông Altmaier nói thêm rằng bước đột phá tại Hội nghị thượng đỉnh EU đã làm tăng đáng kể cơ hội cho Đức - nền kinh tế hàng đầu của châu Âu và một cường quốc xuất khẩu.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết Tây Ban Nha sẽ nhận được 140 tỷ euro (hơn 160 tỷ USD) từ Quỹ phục hồi kinh tế của EU sau khi các lãnh đạo EU đã nhất trí thông qua gói hỗ trợ kinh tế nói trên. Tây Ban Nha sẽ nhận hơn 50% số tiền trên, tương đương 72,7 tỷ euro, dưới hình thức viện trợ, trong khi phần còn lại là tín dụng. Ông Sanchez cho biết Tây Ban Nha sẽ sử dụng số tiền trên để khuyến khích đầu tư vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế nước này, quá trình chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng “xanh” hơn và lĩnh vực giáo dục trong nước.

Còn Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết Italy "rất hài lòng" với thỏa thuận trên, đồng thời tin tưởng rằng quỹ phục hồi "đầy tham vọng" của EU sẽ cho phép liên minh đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế "một cách mạnh mẽ và hiệu quả". Ông Conte cho biết 28% trong số 750 tỷ euro, tức là khoảng 209 tỷ euro đã được nhất trí dành cho Italy, trong đó 81 tỷ euro dưới dạng hỗ trợ và 127 tỷ euro dưới dạng cho vay. Thủ tướng Italy khẳng định nước này có trách nhiệm lớn với gói giải cứu 209 tỷ euro và sẽ thay đổi diện mạo đất nước.

Nhiều quốc gia khu vực Đông Âu cũng đánh giá cao kết quả của hội nghị khi các thành viên phía Đông lục địa già đều đạt được những thỏa thuận ngoài dự kiến về gói phục hồi và vấn đề ngân sách châu Âu trong thời gian tới.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết, các cuộc đàm phán liên quan đến ngân sách mới của EU đã kết thúc thành công và bày tỏ hy vọng số tiền mà nước này được thụ hưởng 172 tỷ euro từ quỹ của EU sẽ được chi tiêu theo cách tốt nhất có thể ở Ba Lan. Tổng thống Duda cũng cho rằng quỹ phục hồi của EU sẽ trở thành một động lực phát triển giúp Ba Lan vượt qua cuộc khủng hoảng và những bất ổn kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Ông cũng cho biết số tiền này sẽ giải quyết được vấn đề thất nghiệp hiện nay của Ba Lan.

Cùng chia sẻ quan điểm về những thành công trong hội nghị thượng đỉnh lần này, Tổng thống Romania Klaus Iohannis vui mừng thông báo tới toàn thể người dân về kết quả nước này sẽ nhận được số tiền khoảng 80 tỷ euro để phục hồi nền kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng. Ông cũng lưu ý số tiền này sẽ tập trung vào việc xây dựng và cải tạo lại hệ thống y tế đang gặp nhiều vấn đề của nước này; đồng thời sẽ đầu tư vào trường học và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng công cộng.

Trả lời truyền thông sau cuộc họp, Thủ tướng Séc Andrej Babis cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh đã thành công ngoài mong đợi. Cộng hòa Séc sẽ nhận được gần 36 tỷ euro từ ngân sách EU trong 7 năm tới và có thể vay khoảng 15,4 tỷ euro từ EU với những điều khoản hết sức có lợi. Việc sử dụng số tiền này sẽ được ưu tiên vào việc nâng cấp hệ thống y tế hiện nay để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Ông cũng cho biết thêm chính phủ Séc sẽ sớm đưa ra một bản kế hoạch cụ thể cho Ủy ban châu Âu trong thời gian tới.

Tìm được đồng thuận về gói phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ euro được coi là thách thức sống còn với 27 nước EU, khi nhiều quốc gia EU đang rơi vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) có nguy cơ tan vỡ nếu các nước EU không đạt đồng thuận.

Giới chuyên gia nhận định, kết quả của hội nghị trên được cho là mang ý nghĩa biểu tượng, phần nào chứng tỏ các nhà lãnh đạo EU đã cùng nhau nỗ lực hết sức nhằm đối phó với tình thế vô cùng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Hồng Hà (Theo TTXVN, VOV)

 

 

,