Không được từ chối, cấp cứu chậm trễ bệnh nhân trong dịp nghỉ lễ
Cập nhật lúc 19:36, Thứ Sáu, 27/04/2018 (GMT+7)
.

Ngày 24-4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu bảo đảm công tác khám, chữa bệnh dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2018.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và y tế các bộ, ngành bảo đảm trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ; thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng nếu có tại địa phương; bảo đảm công tác thường trực cấp cứu kịp thời đối với các trường hợp ngộ độc thực phẩm, đuối nước, tai nạn thương tích tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đồng thời, lập kế hoạch công tác chuyên môn, tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ các trường hợp cấp cứu. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủỉ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đến cơ sở y tế khác.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị, sở y tế các địa phương thường trực Đường dây nóng 24/24h để sẵn sàng chỉ đạo phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết như các diễn biến bất thường về cấp cứu, tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng...

Kim Oanh

,