Thực hiện chế độ ăn giảm muối
Cập nhật lúc 16:29, Thứ Ba, 03/04/2018 (GMT+7)
.

Ngày 28-3, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống tăng huyết áp, đột qụy và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2018 - 2025.

Kế hoạch này đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có trên 90% người trưởng thành biết tác hại do ăn nhiều muối, nhận biết được các loại thực phẩm có nhiều muối và biết các biện pháp để giảm ăn muối; giảm mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành xuống còn dưới 7 gam/người/ngày; trên 90% học sinh phổ thông có hiểu biết về tác hại của việc ăn nhiều muối và nhận biết được các loại thực phẩm chứa nhiều muối; nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong việc xây dựng và thực thi cơ chế chính sách, tạo nguồn lực bền vững cho các can thiệp giảm muối trong khẩu phần ăn người dân; nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các cơ sở dịch vụ ăn uống để thực hiện can thiệp giảm muối trong khẩu phần ăn của người dân…

Các giải pháp để thực hiện mục tiêu Kế hoạch đề ra gồm: nhóm giải pháp về chính sách pháp luật; giải pháp về truyền thông và vận động xã hội; can thiệp giảm ăn muối trong trường học, tại hộ gia đình và cộng đồng, đặc biệt là người có nguy cơ cao và người bệnh…

Được biết, hiện nay tại Việt Nam cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch. Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ người mắc huyết áp cao ở nước ta gia tăng là do người dân ăn quá nhiều muối.

Kim Oanh
 

,