Thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona
Cập nhật lúc 15:55, Thứ Sáu, 31/01/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo gồm: Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Phó Trưởng Ban thường trực); Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Các thành viên Ban Chỉ đạo gồm 22 người là lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, cơ quan truyền thông. Bộ Y tế là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo này có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan có liên quan và địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên toàn quốc; chỉ đạo việc phối hợp giữa các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm huy động nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch khẩn cấp của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh này.

Ban Chỉ đạo có trách nhiệm tổ chức thực hiện; đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; hàng ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các cấp có thẩm quyền về tình hình dịch bệnh. Các thành viên Ban Chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh minh họa)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin mới nhất về diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, đến 15 giờ ngày 31-1, trên thế giới có 9.833 trường hợp mắc bệnh. Trong đó số người mắc bệnh tại Trung Quốc là trên 9.700 trường hợp với 213 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, đến chiều 31-1 đã có 5 trường hợp dương tính với chủng mới của vi rút Corona, trong đó có 2 trường hợp là người Trung Quốc được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh (1 trường hợp đã được điều trị khỏi), 3 trường hợp là người Việt Nam (cả 3 người đều trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (2 người) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Kim Oanh


 

,