Khẩn trương phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
Cập nhật lúc 09:47, Thứ Năm, 08/04/2021 (GMT+7)
.

Bộ Y tế vừa có Công văn khẩn số 2527/BYT-DP, ngày 6-4-2021 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng (TCM).

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ phù hợp tới người dân về các biện pháp phòng chống bệnh TCM, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ sạch; bảo đảm ăn uống hợp vệ sinh.

Ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch bệnh TCM tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo; yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em thực hiện rửa tay bằng xà phòng; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt bàn ghế học tập và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Một trẻ bị TCM điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
Một trẻ bị TCM điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Bộ Y tế yêu cầu ngành Y tế các địa phương tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, xử lý triệt để tránh để dịch lây lan rộng; tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến; thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; đồng thời tham mưu kịp thời cho UBND các cấp các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh của địa phương.

UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính trình UBND tỉnh, thành phố quyết định kịp thời bổ sung kinh phí theo đề xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan để bảo đảm nhu cầu đáp ứng phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng cơ số thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh TCM trên địa bàn. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các địa phương, có biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp, giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chỉ đạo khắc phục các tồn tại của địa phương, tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống để ngăn chặn tình trạng dịch bệnh TCM lan rộng, kéo dài.

Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 17.451 trường hợp mắc bệnh TCM, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2020. Tại Đắk Lắk, tính từ đầu năm đến ngày 1-4, toàn tỉnh ghi nhận 289 trường hợp mắc TCM, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Kim Oanh

 

,