Những tục lệ đón Giáng sinh ở các nước trên thế giới
Cập nhật lúc 10:06, Chủ Nhật, 23/12/2018 (GMT+7)
.

Đức và Áo

Thay vì dùng Ông già Noel truyền thống, tại Đức và Áo người ta lại dùng hình tượng lấy từ phim kinh dị của Hollywood là nhân vật Krampus có lông, móng guốc và sừng lớn để làm thay phận sự ông già Noel. Người ta coi đây là một sinh vật chuyên đi phạt những đứa trẻ nghịch ngợm, hư đốn trong thời gian diễn ra lễ hội. Con thú thần thoại này bắt nguồn từ văn hóa dân gian của các dân tộc nói tiếng Đức thuộc Áo - Bavaria.

Venezuela

Tại thủ đô của Venezuela, những người tham dự lễ Giáng sinh, nhất là khi đến nhà thờ dự lễ phải đi giày trượt patin trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, trong khi đó các con đường dùng cho xe cộ bị cấm toàn bộ.

Nhật Bản

Giáng sinh không phải là một ngày quốc lễ ở Nhật Bản, nhưng điều đó không ngăn được một lượng lớn người ăn mừng lễ hội. Người Nhật dùng Santa Claus, hay Santa Kurohsu có mắt sau gáy để trông chừng những đứa trẻ nghịch ngợm, trong khi đó bánh Giáng sinh lại được làm từ kem bông và dâu tây.

Ông già Noel từ hình tượng trong phim kinh dị tại Đức và Áo.
Ông già Noel từ hình tượng trong phim kinh dị tại Đức và Áo.

Bồ Đào Nha

Tại Bồ Đào Nha, các gia đình đặt thêm chỗ ngồi ở bàn ăn vào sáng Giáng sinh cho người thân đã khuất. Phong tục này nhằm tưởng nhớ những người đã qua đời với niềm tin mang lại may mắn cho gia đình trong năm sau.

Cộng hòa Séc

Trong dịp Giáng sinh, phụ nữ Séc thường thực hiện một phong tục độc lạ để dự báo tình yêu tương lai. Phụ nữ chưa chồng đứng quay lưng ra cửa và quăng giày qua vai. Nếu giày rơi xuống đất mà mõm hướng về phía cửa là biểu hiện may mắn, người phụ nữ sẽ kết hôn trong vòng 12 tháng tới.

Na Uy

Tại Na Uy, người ta cho rằng đêm Giáng sinh trùng với sự xuất hiện của các linh hồn và phù thủy độc ác, vì vậy để bảo vệ bản thân, các gia đình thường giấu tất cả chổi trước khi đi ngủ.

Ukraina

Cây Giáng sinh ở Ukraina được trang trí theo truyền thống với một chiếc mạng và con nhện giả. Tục này bắt nguồn từ câu chuyện về một một phụ nữ góa nghèo đông con không có khả năng trang trí cây Noel của mình song khi thức dậy vào sáng Giáng sinh bà đã thấy lũ nhện mang đến cho bà một cây thông Noel tuyệt đẹp.

Greenland

Tại Greenland, món ăn làm từ các loại rau mầm, giá đỗ... là thực đơn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh. Ngoài ra, người Greenland còn rất chuộng các món ăn độc lạ khác như Mattak (da cá voi sống ăn với mỡ cá voi) và món kiviak, một loại chim nhỏ được bọc trong da hải cẩu chôn xuống đất vài tháng để phân hủy rồi mới đưa ra chế biến.

Dùng chuối trang trí cây thông Noel  ở Ấn Độ.
Dùng chuối trang trí cây thông Noel ở Ấn Độ.

Ấn Độ

Giáng sinh được tổ chức vào nửa đêm với phong tục tặng quà, nhưng trong trường hợp không có cây linh sam hoặc cây thông thì người Ấn Độ dùng cả cây chuối và cây xoài trang trí thay cho cây thông Noel.

 Bích Kim

(Dịch từ Independent- 12/2018)

 

,