Nghĩa tình quân dân
Cập nhật lúc 10:30, Thứ Ba, 26/03/2019 (GMT+7)
.

Luôn xem công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, những năm qua, Trung đoàn 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã triển khai nhiều mô hình, việc làm thiết thực, giúp nhân dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Rẽ qua những cung đường lòng vòng, chúng tôi tìm đến gia đình ông Nguyễn Hữu Nghị (xã Hòa Xuân, TP. Buôn Ma Thuột). Chủ nhà xởi lởi tiếp chuyện, cho biết vừa mới đi cắt cỏ về. Chỉ về phía đàn bò gồm 3 con (trong đó 1 con sắp đẻ), ông nói chân thành: "Đây là tài sản lớn nhất gia đình có được, nhờ bộ đội Trung đoàn 584 giúp đỡ".

Vợ chồng ông Nguyễn Hữu Nghị có 4 người con, do ông bị mắc bệnh kinh niên nên gần như mọi việc gia đình đều trông chờ vào người vợ. Ngặt nỗi ruộng đất canh tác hạn chế, công việc không ổn định khiến cuộc sống khá khó khăn. Sẻ chia cùng gia đình, năm 2015, Trung đoàn 584 đã tặng vợ chồng ông một cặp bò giống. Được chăn nuôi cẩn thận nên chẳng bao lâu, bò sinh sản tăng đàn. Gia đình ông đã lần lượt bán được 5 con bò giống, hiện còn nuôi 3 con. Nguồn thu này đã góp phần cải thiện kinh tế, giúp cuộc sống gia đình ông vơi bớt nhọc nhằn…

Chiến sĩ Tiểu đoàn 303 (Trung đoàn 584, Bộ CHQS tỉnh) cắt tóc cho trẻ em xã Hòa Xuân,  TP. Buôn Ma Thuột.
Chiến sĩ Tiểu đoàn 303 (Trung đoàn 584, Bộ CHQS tỉnh) cắt tóc cho trẻ em xã Hòa Xuân, TP. Buôn Ma Thuột.

Niềm vui của gia đình ông Nghị cũng là động lực để cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 584 nỗ lực nhiều hơn trong thực hiện chủ trương xóa hộ đói, giảm hộ nghèo. Hằng năm, ngoài phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ con giống, đơn vị còn chủ động giúp dân cây giống, phân bón, ngày công chăm sóc, thu hoạch nhằm tạo tính bền vững trong xoay vòng vốn và nguồn thu thường xuyên cho các hộ nghèo để tiếp tục đầu tư cho những năm sau.

Tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đơn vị đã quán triệt, tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến 100% cán bộ, chiến sĩ, đồng thời phát động phong trào “Trung đoàn 584 chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trên cơ sở 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đơn vị đã lựa chọn các tiêu chí phù hợp với khả năng, tập trung vào các hoạt động giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

 
“Cùng với việc tổ chức các đợt hành quân dã ngoại, năm 2019, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp cùng chính quyền, địa phương tổ chức khảo sát thực tế, lựa chọn đối tượng để đồng hành với bà con xóa đói, giảm nghèo”.
 
Thiếu tá Hà Hữu Thành, Chủ nhiệm Chính trị (Trung đoàn 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)

Trong năm 2018, Trung đoàn 584 đã tổ chức 2 đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại các thôn, buôn còn nhiều khó khăn của xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar) và xã Hòa Xuân (TP. Buôn Ma Thuột). Cán bộ, chiến sĩ đã đóng góp 1.250 ngày công giúp dân xây dựng 25 nhà vệ sinh, phát quang 42 km đường liên thôn, buôn; rải đá trên 5 km đường đất; cắt tóc miễn phí cho 85 lượt người già và trẻ em; giúp đỡ các gia đình chính sách làm vườn, gia cố nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi. Cùng với đó, Trung đoàn còn đóng góp 10 triệu đồng, phối hợp với các đơn vị trong Cụm dân vận số 2 xây dựng công trình nước sạch cho bà con xã đặc biệt khó khăn Nam Ka (huyện Lắk).

Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, thực hiện chủ trương của Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh, Trung đoàn đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ hành quân dã ngoại về các buôn làng, đón Tết cùng đồng bào các dân tộc. Đơn cử như năm 2018, đơn vị đã tổ chức lực lượng đến 2 xã Ea Knuếch (huyện Krông Pắc) và xã Cư Đrăm (huyện Krông Bông) tham gia dọn vệ sinh 6 km đường thôn, buôn, nhà cộng đồng; cắt tóc cho 100 trẻ em và người già; tặng hàng chục suất quà cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, già làng, trưởng buôn tiêu biểu...

Cán bộ Tiểu đoàn 303 (Trung đoàn 584, Bộ CHQS tỉnh) thăm, động viên gia đình ông Nguyễn Hữu Nghị phát triển kinh tế.
Cán bộ Tiểu đoàn 303 (Trung đoàn 584, Bộ CHQS tỉnh) thăm, động viên gia đình ông Nguyễn Hữu Nghị phát triển kinh tế.

Sâu sát, có mặt kịp thời ứng phó với thiên tai, hỏa hoạn, trong cơn bão dữ dội số 12 năm 2017, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn tham gia khắc phục hậu quả tại hai huyện M’Đrắk và Krông Bông. Bám địa bàn nhiều ngày liền, đơn vị đã hỗ trợ trên 600 ngày công, cùng nhân dân dọn vệ sinh đường liên thôn; phối hợp sửa chữa, làm mới hàng chục căn nhà, trường học ...

 Song Quỳnh

,