Hát giữa sóng nước Trường Sa
Cập nhật lúc 10:18, Thứ Hai, 27/05/2019 (GMT+7)
.
Giữa biển trời mênh mông sóng nước, chúng tôi cầm tay nhau vừa hát, vừa múa trong niềm xúc động vô bờ. Vị tướng rưng rưng nước mắt. Cô diễn viên vừa hát, vừa cầm tay “lính kiểm ngư viên” ca rằng: “Anh ơi có nghe lời người từ phố biển, vẫn gần bên anh Trường Sa luôn bên anh, vẫn gần bên em Trường Sa luôn bên em”.

Đêm đầu tháng 5, trên boong tàu kiểm ngư phiên hiệu KN-290, chúng tôi - gần 200 thành viên trong Đoàn công tác số 10 do Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Hải quân làm Trưởng đoàn dừng lại trên vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, sau khi kết thúc thăm cán bộ, chiến sĩ đảo Len Đao và Sinh Tồn Đông để thực hiện đêm văn nghệ “Hành trình vì Trường Sa thân yêu - Vì tuyến đầu Tổ quốc”.

Không giống như những đêm văn nghệ ở đất liền hoặc trên đảo, đêm văn nghệ giữa trùng dương xung quanh là biển sóng, sân khấu là boong tàu, khán giả là chiến sĩ, diễn viên là thành viên đoàn công tác. Nhưng cái đó chưa phải là sự khác biệt, mà là chính cảm xúc dâng tràn, ấn tượng “thấu” đến tim người. Có lẽ ai đã từng đi Trường Sa, ai đã từng hát “Khúc quân ca Trường Sa” trên boong tàu giữa màn đêm biển sóng mới thấy tim mình thổn thức yêu Tổ quốc đến nhường nào.

Giao lưu văn nghệ trên boong tàu.
Giao lưu văn nghệ trên boong tàu.

Ánh đèn trên trụ cẩu tàu KN-290 bật sáng, khi những anh lính trẻ “không quân hàm” mở màn với ca khúc “Khúc quân ca Trường Sa”, hàng trăm cánh tay đưa theo giai điệu “ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đến đây gìn giữ quê hương, đảo này là của ta, biển này là của ta Trường Sa”.

Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng - vị tướng gắn liền với Vùng 2 Hải quân và những công trình trên biển, rưng rưng nước mắt: "Cuộc hội ngộ trên sóng nước này, không phân biệt tướng - quân; chỉ đầy ắp tình yêu biển cả, tình quân dân thắm thiết tràn đầy. Tình quân dân này cao triệu lần sóng biển".

Lần đầu tiên đến với Trường Sa, lần đầu tiên hát giữa mênh mông sóng nước, những cựu chiến binh một thời chiến đấu trên đường Trường Sơn 559 anh hùng nơi rừng sâu núi thẳm, nay lại được thăng hoa giữa bao la trùng dương. Còn diễn viên Thanh Loan đến từ đội văn nghệ xung kích tỉnh Long An thì chia sẻ: “Cảm xúc hát giữa biển khơi thật đặc biệt. Khi cầm tay các anh lính kiểm ngư đi vòng tròn quanh boong tàu, em chực khóc. Em chẳng thấy khoảng cách nào, chỉ thấy ấm áp đầy tình yêu thương”.

Đoàn công tác số 10 thực hiện chuyến đi thăm cán bộ, chiến sĩ tại 8 đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 xuất phát từ ngày 6-5. Đây là đoàn công tác đặc biệt bởi ngoài đại biểu là người Việt Nam đến từ các địa phương trong cả nước còn có cả kiều bào Việt Nam đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Với quãng đường hơn 1.200 hải lý, theo kế hoạch, Đoàn đã đi thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tiên Nữ, Núi Le B, Thuyền Chài B, An Bang, Đá Lát, Trường Sa và Nhà giàn DK1/15 Phúc Nguyên. Sau khi thăm cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn, tàu KN-290 dừng lại thả neo để thả hoa tưởng niệm 64 liệt sỹ đã anh dũng hỹ sinh trên vùng biển đảo Gạc Ma, Cô Lin ngày 14-3-1988.

Hát cùng lính đảo Cô Lin.
Hát cùng lính đảo Cô Lin.

Giữa biển trời bao la, trong tiếng nhạc hồn tử sĩ vọng ra từ chiếc loa phát thanh của tàu KN-290, gần 200 thành viên trong đoàn công tác đều không cầm được xúc động khi nghe lời tưởng niệm: “Theo thông lệ của những người đi biển, hôm nay, chúng tôi làm lễ thả hoa tưởng niệm 64 liệt sỹ Trường Sa - những người đã dâng hiến tuổi xuân của mình cho muôn ngàn sóng bể. Các anh hy sinh khi sự nghiệp còn dang dở và tuổi đời còn rất trẻ. Các anh ngã vào lòng biển mẹ để biển đảo của Tổ quốc chúng ta mãi mãi trường tồn bất tử. Thế hệ cán bộ chiến sĩ Hải quân chúng tôi đang và sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Trường Sa, bảo vệ biển đảo - mong ước mà trước đây các anh đã từng thực hiện. Biển xanh nhắc mãi tên các anh, dân tộc Việt Nam và đời đời hậu thế sẽ mãi ghi công các anh - những người anh hùng đã ngã xuống giữa biển cả Trường Sa trong thời bình lặng im tiếng súng”.

Xúc động chen lẫn tự hào và dâng trong tim tình yêu biển đảo là cảm nhận chung của gần 200 thành viên trong đoàn công tác. “Với tôi đây là chuyến đi để đời và không bao giờ quên”- sinh viên Nguyễn Tú Anh đến từ Đại học Tây Nguyên thổ lộ. Còn Phạm Thành Tú, chàng thanh niên đến từ đội văn nghệ xung kích tỉnh Long An tự hào: “Tôi cảm giác trưởng thành hơn từ chuyến đi này. Ra biển càng hiểu rằng Tổ quốc luôn ở trong tim”.

Mai Thắng

,