Vững vàng điểm tựa vùng biên
Cập nhật lúc 09:39, Thứ Tư, 08/01/2020 (GMT+7)
.

Thời gian qua, bằng những việc làm trách nhiệm, nghĩa tình, các cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế Quốc phòng 737 (Đoàn 737, Quân khu 5) đã giúp hàng nghìn hộ dân ở hai xã Ia R’vê và Ia Lốp (huyện Ea Súp) từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Hai tháng trước, trong lúc đi rừng, anh Đặng Mùi Nhuệ (thôn 12, xã Ia R’vê) không may bị bọ cạp đốt, gây khó thở, hoa mắt, chóng mặt, tím tái toàn thân. Nhận được tin báo, tổ quân y Bệnh xá Đoàn 737 do bác sĩ thiếu tá Phùng Bá Cường, Bệnh xá trưởng trực tiếp chỉ huy tức tốc cơ động đến hiện trường cấp cứu. Xác định nạn nhân bị sốc phản vệ, các thầy thuốc nhanh chóng chống sốc, giải độc rồi chuyển tuyến ra Bệnh viện Đa khoa huyện cấp cứu. Biết hoàn cảnh nghèo khó của anh Nhuệ, toàn bộ chi phí điều trị, vận chuyển, đơn vị đều đứng ra lo liệu cả.

Ngoài việc tổ chức các đoàn khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí định kỳ cho bà con, theo số liệu chưa đầy đủ của Bệnh xá Đoàn 737, trong năm 2019, đơn vị còn tiếp nhận, điều trị và chuyển tuyến cho gần 200 lượt bệnh nhân trên địa bàn các xã Ia R’vê và Ia Lốp. Đặc biệt, có ba bệnh nhân là cán bộ, chiến sĩ các Đồn biên phòng Cônhec và Ô Rô (Quân đội Hoàng gia Campuchia) ở cách đó hàng trăm cây số bị sốt rét, đau dạ dày cũng tìm đến để điều trị. Tất cả đều được chăm sóc rất tận tình, chu đáo như những người thân.

Cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 737 làm đất giúp dân trồng mít Thái.
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 737 làm đất giúp dân trồng mít Thái.

Nhắc đến trận lụt kinh hoàng quét qua địa bàn những ngày đầu tháng 8 vừa qua, ông Đoàn Văn Màu (thôn 9, xã Ia R’vê) vẫn chưa hết cảm kích: “Sáng hôm ấy, tranh thủ trời hửng nắng, tôi chở vợ và các con vào rẫy định trồng nốt đám sắn. Nào ngờ, mới bổ được vài nhát cuốc thì trời đổ mưa sầm sập. Nước lũ về nhanh, chẳng mấy chốc cả khu vực bị ngập sâu, cô lập hoàn toàn. Giữa đêm tối, chúng tôi được lực lượng cứu hộ của Đoàn 737 tìm thấy và đưa đến nơi cao ráo, an toàn, lo ăn uống tận tình, chu đáo. Ơn cứu mạng của bộ đội không bao giờ gia đình tôi quên”.

Không chỉ khám chữa bệnh, thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, thực hiện Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo Khu Kinh tế Quốc phòng Ea Súp, năm 2019 Đoàn 737 đã trao tặng 50 con bò cái sinh sản, 200 con giống vịt trời, trồng nhân rộng 6,5 ha giống cây xoài, nhãn, mít Thái, bưởi da xanh cho 45 hộ nghèo. Là một trong những thành viên đầu tiên của dự án, anh Sơn Xi Phôn (thôn Án, xã Ia Lốp) phấn khởi bày tỏ: “Thấy vợ chồng tôi khó khăn quá, đầu tháng 5 vừa rồi, Đoàn 737 cử cán bộ xuống tận nhà khảo sát, bồi dưỡng tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ nhân công làm đất, rải phân rồi trồng cho hơn 0,5 sào mít Thái cao sản. Hiện nay vườn cây đang sinh trưởng, phát triển rất tốt. Từ quê xa lên đây lập nghiệp, bộ đội là chỗ dựa vững chắc của chúng tôi”.

Đến thăm và chúc mừng cán bộ, nhân viên Đoàn 737 nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, thầy Ngô Minh Tiến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (xã Ia Lốp) vui mừng thông báo: Học kỳ I vừa qua, 40 học sinh của nhà trường từng tham gia lớp ôn tập hè năm 2019 do Đoàn 737 tổ chức đã có sự tiến bộ rõ nét trong học tập và rèn luyện. Kiểm tra đánh giá kết quả cuối kỳ, có 27 em đạt loại khá, 2 em đạt loại giỏi. Đặc biệt, cả 5 trò nghèo được Đoàn tặng xe đạp “Nâng bước em đến tường ” là Hà Thị Linh Gia, Nguyễn Dương Quốc Anh, Lý Thị Hồng Nga, Lê Văn Lên, Đặng Thái Sơn đều là những học sinh tiêu biểu của lớp, của trường.

 

Người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh xá Đoàn 737. 
Người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh xá Đoàn 737.

Gần 20 năm gắn bó với mảnh đất biên cương đầy nắng và gió bụi, Đại tá Nguyễn Thế Thái, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế Quốc phòng 737 được bà con trong vùng thương yêu như ruột thịt. Đáp lại tình cảm chân thành ấy, làm được gì cho bà con, anh đều cố gắng hết sức.

Đại tá Nguyễn Thế Thái cho biết: “Với chức năng, nhiệm vụ và tình cảm, trách nhiệm của mình, thời gian qua, Đoàn 737 đã huy động gần 136 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng dự án; đầu tư hơn 27 tỷ đồng xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung; tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn hai vạn lượt người dân; quy hoạch và bàn giao 4.680 ha đất dự án của đơn vị cho UBND tỉnh triển khai Dự án điện năng lượng mặt trời; hợp tác với 5 doanh nghiệp thực hiện Dự án “Vườn cây thực nghiệm” trên diện tích 802 ha, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động trên địa bàn. Dịp 22-12 vừa qua, hưởng ứng hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”, đơn vị đã huy động được hơn 170 triệu đồng, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà, tặng bò giống, tặng quà cho hàng chục hộ dân có hoàn cảnh khó khăn”.

Những ngày giáp Tết, con đường nhỏ từ thị trấn Ea Súp vào trung tâm các xã vùng biên khá tấp nập, đông vui. Ai cũng cảm nhận rõ nét niềm hân hoan, phấn khởi và tình cảm thắm thiết, thân thương mà người dân nơi đây dành cho những “người lính nông dân” ở Đoàn 737.

Lê Hà

,