Kinh tế
242
3681
Bạn của nhà nông
/channel/3681/
342515
Làm giàu từ chăn nuôi gà
0
3483
Kinh tế
kinhte
/channel/3483/

,
Làm giàu từ chăn nuôi gà
Cập nhật lúc 11:30, Thứ Sáu, 15/04/2011 (GMT+7)

Mỗi năm thu nhập trên 150 triệu đồng từ chăn nuôi gà, trồng cà phê, điều, chắc không ai nghĩ gia đình ông Nguyễn Xuân Trường ở thôn 8, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar đã từng là một gia đình thuộc hộ nghèo của thôn.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình ông đã trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn, cực khổ. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Thanh Hóa, năm 1994, ông cùng vợ và 5 đứa con thơ vào Dak Lak sinh sống, tài sản lúc đầu chẳng có gì đáng giá, đất sản xuất cũng không nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, cơ cực. Song với đức tính cần cù, chịu khó, vợ chồng ông đã làm thuê cuốc mướn khắp nơi mong đủ cái ăn qua ngày, nhưng các con ngày càng lớn nên cuộc sống càng trở nên chật vật. Nhìn đàn con nheo nhóc, ông luôn trăn trở tìm cách làm ăn để thay đổi cuộc sống gia đình thoát ra khỏi cái nghèo túng. Năm 2008, với 60 triệu đồng hai vợ chồng đã dành dụm được trong nhiều năm và vay mượn thêm người thân, ông Trường mạnh dạn mua 1.000 con gà giống C.P (giống gà siêu thịt) về nuôi.

Ông Trường bên trang trại chăn nuôi gà của mình.
Ông Trường bên trang trại chăn nuôi gà của mình.
Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên gà hay bị dịch bệnh, chết nhiều, ông đứng trước nguy cơ sạt nghiệp… Song không nản chí, ông lại tìm sách báo, tài liệu về chăn nuôi để nghiên cứu; đồng thời tham quan các mô hình trang trại ở nhiều nơi và ký hợp đồng mua giống cùng thức ăn với Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam để gây dựng lại trang trại. Nhờ biết chăm sóc, cho ăn, phòng chữa bệnh đúng cách nên dần hạn chế được hiện tượng dịch, đàn gà lớn nhanh, hiệu quả. Đến nay, trang trại của ông có hơn 1.000 con gà thịt, mỗi năm xuất 9-10 lứa, mỗi lứa từ 2-2,5 tấn gà thịt, với giá thị trường từ 40-50.000 đồng/kg, thu nhập được trên 70 triệu đồng. Nhờ mô hình chăn nuôi gà hiệu quả, không những cải thiện cuộc sống mà gia đình ông còn xây dựng nhà khang trang, mua được 1,5 ha  cà phê, 2 ha điều. Ông Đậu Tá Quang, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Ea Kpam cho biết: “Ông Nguyễn Xuân Trường là một trong những tấm gương hộ nghèo vượt khó tiêu biểu luôn được biểu dương, không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ người khác cùng vươn lên làm giàu như gia đình ông Ngô Mạnh Cường, Nguyễn Văn Giang (cùng thôn), gia đình con gái ông là Nguyễn Thị Thanh Thúy (BMT)…đều tăng thu nhập trên 100 triệu/năm từ chăn nuôi gà.

 

H.Thanh – B.Hiền – M.Hiền

 

,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC