Kinh tế
242
3681
Bạn của nhà nông
/channel/3681/
418411
Mô hình trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê, hồ tiêu có hiệu quả kinh tế cao
0
3483
Kinh tế
kinhte
/channel/3483/

,
Mô hình trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê, hồ tiêu có hiệu quả kinh tế cao
Cập nhật lúc 10:37, Thứ Sáu, 22/07/2011 (GMT+7)

Sau khi đến tận tỉnh Bình Dương và một số nơi khác trong tỉnh học hỏi kinh nghiệm trồng các loại cây ăn quả chất lượng, năm 2004, anh Nguyễn Tấn Thành, trú tại thôn 2, xã Ea Ral (Ea H’leo) mạnh dạn trồng xen hơn 100 cây sầu riêng moãn thon cơm vàng hạt lép Thái Lan trong vườn cà phê, hồ tiêu.

Cách làm của anh Thành đơn giản  mà cho hiệu quả kinh tế cao: sau khi quy hoạch xong đường đi, chôn hệ thống ống dẫn nước tưới, cứ 7m trong vườn cà phê cũng như hồ tiêu, anh trồng xen cây sầu riêng moãn thon cơm vàng hạt lép. Vào mùa khô, thời điểm tưới nước cho cà phê, hồ tiêu cũng là lúc kết hợp tưới cho sầu riêng. Nhờ cần cù chịu khó, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên vườn của gia đình anh Thành không nhiễm sâu bệnh, luôn xanh tốt, cho năng suất cao và ổn định.

Anh Nguyễn Tấn Thành đang thu hoạch sầu riêng tại vườn.
Anh Nguyễn Tấn Thành đang thu hoạch sầu riêng tại vườn.
Cuối tháng 7-2010, hơn 100 cây sầu riêng trồng xen trong rẫy cà phê, hồ tiêu của anh đã cho thu hoạch năm thứ nhất được 11 tấn quả, tư thương vào tận nơi mua với giá 22.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư anh còn lãi 200 triệu đồng. Vụ thu hoạch năm 2011, vườn sầu riêng trồng xen của anh Thành dự kiến sẽ thu được hơn 14 tấn quả. Hiện nay, các thương lái từ TP. Hồ Chí Minh đã đánh xe về tận nơi bao tiêu toàn bộ sản phẩm sầu riêng của anh với giá tại gốc là 20.000/kg. Tính sơ sơ, năm nay nguồn thu từ sầu riêng vào khoảng 280 triệu đồng, chưa kể khoản thu nhập từ 2 ha cà phê kinh doanh và 1.600 trụ tiêu. Anh Thành phấn khởi cho biết: “Trồng xen cây sầu riêng chất lượng cao vào vườn tiêu, cà phê đem lại nhiều lợi ích kinh tế trước mắt cũng như về lâu dài cho nông hộ. Vì cây sầu riêng trồng xen  không tốn nhiều công sức chăm sóc cũng như lượng nước tưới, phân bón. Khi lớn lên, chúng cho bóng mát và giữ độ ẩm cho vườn cà phê, hồ tiêu, không cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng với 2 loại cây này mà lại cho nhập cao trên một đơn vị diện tích canh tác. Sầu riêng moãn thon cơm vàng hạt lép Thái Lan cho quả to, hạt nhỏ, chất lượng rất thơm ngon nên được người tiêu dùng trong và ngoài địa phương ưa thích”.

Trong thời gian qua, ở huyện Ea H’leo cũng có nhiều người trồng sầu riêng nhưng chủ yếu là giống địa phương (quả nhỏ, hạt to, chất lượng không ngon) và trồng vài cây lấy quả ăn cho vui. Còn trồng bằng giống sầu riêng chất lượng cao với số lượng nhiều để kinh doanh thì chưa được nhiều hộ quan tâm. Vì vậy, mô hình trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê, hồ tiêu của anh Nguyễn Tấn Thành đã mở ra nhiều hướng sản xuất mới cho bà con nông dân ở địa phương.

Ngọc Tài
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC