Môi trường
242
3684
Môi trường
/channel/3684/
294233
Phá rừng đầu nguồn để khai thác đá thạch anh
0
null

,
Phá rừng đầu nguồn để khai thác đá thạch anh
Cập nhật lúc 17:20, Thứ Sáu, 30/07/2010 (GMT+7)

Hơn một tháng nay, rừng đầu nguồn Sar Tiêng, thuộc địa bàn xã Yang Tao (Lak), bị các đối tượng khai thác đá trái phép tàn phá công khai để mở đường vào khai thác thạch anh.

Rừng đầu nguồn suối Sar Tiêng do Ban Quản lý rừng lịch sử-văn hóa-sinh thái Hồ Lak bảo vệ với tổng diện tích hơn 10.000 ha. Khu rừng này có vai trò hết sức quan trọng trong điều hòa sinh thái, giữ nước cho hồ Lak. Theo phản ánh của bà con địa phương, từ đầu tháng 6 đến nay, một nhóm người đã công khai huy động xe máy (máy ủi, máy múc, máy khoan) vào phá rừng để mở đường đến bãi khai thác thạch anh. Trong thời gian ấy, một khối lượng lớn đá đã được khai thác và vận chuyển ra khỏi rừng để tiêu thụ.

Những cây gỗ bị khai thác trái phép trên con đường mở vào bãi đá.
Những cây gỗ bị khai thác trái phép trên con đường mở vào bãi đá.

Một ngày gần cuối tháng 7, được một người dân địa phương dẫn đường, chúng tôi “tập kích” vào bãi đá lậu Sar Tiêng. Từ trung tâm xã Yang Tao, chúng tôi phải đi bộ gần 7 km xuyên qua cánh đồng Yang Tao, qua 3 ngọn đồi và 3 con suối mới tới bãi đá. Đoạn đường 7 km nói trên có tới 6 km do người ta tự ý mở mới, trong đó có 2 km ngang qua rẫy của bà con các buôn Dơng Yang, Năm Pă, Biêng và hơn 3 km qua rừng đầu nguồn Sar Tiêng. Như vậy, một diện tích rừng khá lớn đã bị tàn phá, khai thác trái phép để làm con đường rộng hơn 3 m. Gần 12 giờ trưa, khi chúng tôi có mặt trên đỉnh núi Sar Tiêng, việc mở đường vào các bãi đá đang được tiến hành, tiếng xe ủi, xe múc ầm vang cả một góc rừng. Dọc đường, chúng tôi gặp 3 điểm tập kết thạch anh, trong đó điểm tập kết lớn nhất có tới 20 khối thạch anh hồng, khối to có trọng lượng hơn 5 tấn, được khai thác bằng máy khoan. Ngay trên đỉnh Sar Tiêng, một bãi thạch anh khá lớn đã được khai thác chờ vận chuyển. Từ đỉnh Sar Tiêng, con đường “đá tặc” sẽ mở tiếp 300 m nữa đến bãi đá lớn nhất, đẹp nhất. Và tại bãi đá này lực lượng nhân công, xe máy của nhóm người khai thác đá trái phép đã tiếp cận, đang khai thác với quy mô lớn (!).

Máy ủi tiếp tục mở đường vào bãi thạch anh mới, cách đỉnh Sar Tiêng 300m (ảnh chụp 12 giờ trưa ngày 20-7-2010)
Máy ủi tiếp tục mở đường vào bãi thạch anh mới, cách đỉnh Sar Tiêng 300m (ảnh chụp 12 giờ trưa ngày 20-7-2010)

Được biết, việc khai thác trái phép thạch anh ở xã Yang Tao đã diễn ra trong thời gian khá dài, nhưng trước đây chỉ ở quy mô nhỏ với vài chục người dân địa phương đào thủ công ở trên rẫy mang về bán cho các cơ sở chế tác đá mỹ nghệ. Cũng do khai thác thủ công mà đã xảy ra tai nạn sập hầm đá có người bị thương như trường hợp Y Mấp và Y Nhung ở buôn Dơng Yang. Theo anh Y Gian Liêng, một trong những người đã từng tham gia đội quân khai thác đá lậu vào tháng 4-2010, dãy núi Tlong Ju có bạt ngàn thạch anh, trong đó bãi đá lớn nhất và đẹp nhất chính là trên đỉnh Sar Tiêng mà nhóm “đá tặc” đang tổ chức khai thác. Trao đổi với chúng tôi, những người dân các buôn Biêng, Dơng Yang và Năm Pă rất bức xúc, vì nhóm người này ngang nhiên mở đường qua rẫy của bà con mà không hề xin phép. Các chị Amí Sen, Amí Lâm, Amí Thiên và anh Ama Se bức xúc: “Họ mở đường vào khai thác đá thạch anh làm hư hại lúa bắp mà không hề đền bù cho chúng tôi. Việc họ phá rừng làm đường khai thác đá cũng không có ai cho phép đâu. Bà con đã phản ánh tới chính quyền thôn, xã nhưng chưa có ai đứng ra giải quyết”.

Những khối thạch anh trắng và hồng được vận chuyển ra các điểm tập kết dọc đường.
Những khối thạch anh trắng và hồng được vận chuyển ra các điểm tập kết dọc đường.

Quả thực, ông Huỳnh Hữu Phước, Giám đốc Ban Quản lý rừng lịch sử-văn hóa-môi trường Hồ Lak cũng khẳng định: “Chưa hề có ai xin phép khai thác thạch anh trong diện tích rừng đơn vị quản lý. Và Ban Quản lý cũng không có thẩm quyền cấp phép”. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Sỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Chưa có đơn vị nào được cấp phép khai thác thạch anh ở địa bàn xã Yang Tao (Lak). Sắp tới Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm tra và phối hợp cùng Cảnh sát môi trường-Công an tỉnh vào cuộc”.

 Bình Định

 

,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC