Cảnh sát giao thông tập trung lực lượng, phương tiện xử lý vi phạm nồng độ cồn
Cập nhật lúc 16:13, Thứ Ba, 07/01/2020 (GMT+7)
.
Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an vừa có công điện chỉ đạo lực lượng CSGT công an các tỉnh, thành phố tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/NĐ-/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
 
Theo số liệu thống kê, từ ngày 1-1 đến nay, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 1.518 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Một số địa phương có kết quả xử lý cao như: Tây Ninh, Bắc Giang, Đắk Lắk, TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh…
 
Tuy nhiên, tình trạng người điều khiển phương tiện không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành động, thái độ chống lại người thi hành nhiệm vụ… vẫn còn diễn ra tại một số địa phương.
 
1
Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Đắk Lắk thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông trên đường Hồ Chí Minh.
 
Để Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đi vào thực tiễn, có tác động tích cực đến ý thức của người tham gia giao thông; tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, văn minh trong đời sống nhân dân, Cục CSGT yêu cầu phòng CSGT công an các địa phương tiếp tục tập trung lực lượng, huy động cao nhất phương tiện vũ khí, công cụ hỗ trợ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hiện có, tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn; lồng ghép kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy; dùng camera ghi lại toàn bộ hoạt động kiểm soát để phục vụ việc xử lý vi phạm...
 
1
Lực lượng CSGT kiểm tra hành chính người điều khiển xe mô tô.

Ngoài ra, huy động các lực lượng cảnh sát khác phối hợp kiểm soát chuyên đề về vi phạm nồng độ cồn; kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm soát và chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền về hành vi, thái độ của người vi phạm và kết quả kiểm soát, xử lý vi phạm. Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành, có hành vi chống đối thì tổ chức lực lượng, khống chế đưa về trụ sở công an nơi gần nhất và xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định. Nếu người vi phạm là đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức Nhà nước thì thông tin với cơ quan, đơn vị công tác để phối hợp xử lý. 

Thế Hùng

 

,