Pháp luật - Đời sống
242
3690
An ninh - Trật tự
/channel/3690/
557215
Xã Hòa Lễ (huyện Krông Bông): Nạn trộm cắp vặt hoành hành
0
3485
Pháp luật - Đời sống
phapluat
/channel/3485/

,
Xã Hòa Lễ (huyện Krông Bông): Nạn trộm cắp vặt hoành hành
Cập nhật lúc 14:39, Thứ Sáu, 21/12/2012 (GMT+7)

Thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình ở thôn 1 và 2, xã Hòa Lễ (huyện Krông Bông) đã bị kẻ gian đột nhập, phá chuồng bắt trộm gà, vịt, heo gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh nông thôn.

Theo người dân nơi đây nhận định, kẻ gian thường đi đông người, lợi dụng lúc 1-2 giờ sáng khi mọi người đang ngủ say để hoạt động phi pháp. Những hộ dân ở gần nhau thường hay bị mất gà cùng một đêm với số lượng lớn. Thủ đoạn của bọn chúng rất ranh ma: lợi dụng tuyến đường tỉnh lộ 12 chạy qua, bọn chúng chia từng nhóm để hoạt động. Nhóm ngoài đường thì thực hiện nghi binh đánh động cho chó của các gia đình ven đường sủa náo loạn; nhóm khác tập kết nơi vắng vẻ không có tiếng chó sủa để hành động. Có trường hợp chúng cắt rào lưới B40 vào phá khóa chuồng gà và hốt trọn ổ; thậm chí có trường hợp bị người nhà phát hiện nhưng chúng vẫn thản nhiên chạy ra ngồi sau xe máy của đồng bọn đứng chờ sẵn ngoài đường và rú ga bóp còi inh ỏi như thách thức…

Ông Nguyễn Minh Thành (thôn 1) bức xúc cho biết: “ Hầu như đêm nào người dân nơi đây cũng bị mất trộm. Không những ăn trộm gà, vịt mà bọn chúng còn ăn trộm mọi thứ, miễn rằng có thể tiêu thụ được. Tháng trước, gia đình tôi có việc phải đóng cửa đi khỏi nhà chỉ có 1 đêm mà kẻ trộm đã kịp thời đột nhập vào lấy mất chiếc máy bơm Kama đang còn mới”.

Mặc dù nạn trộm cắp vặt diễn ra liên tục nhưng nhiều người bị mất trộm vẫn chưa kịp thời báo cáo, cung cấp thông tin cụ thể cho ngành chức năng để làm cơ sở điều tra, xác minh và cũng chưa có biện pháp nào ngăn chặn hữu hiệu.

Thiết nghĩ, chính quyền xã Hòa Lễ cần có biện pháp phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự để bà con nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản gia đình. Đồng thời, lực lượng an ninh của địa phương và Ban tự quản thôn cần phối hợp cùng nhân dân tăng cường nắm bắt tình hình, bố trí mai phục ở những hộ có nhiều gà tại các cung đường thôn, xóm có nhiều khả năng xảy ra mất trộm, xác minh các thông tin liên quan đến các vụ trộm cắp trên địa bàn vừa qua để nhanh chóng tìm ra thủ phạm và xét xử theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Trung Thu

,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC