"Âm vang Đại ngàn": Ngày hội tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên
Cập nhật lúc 21:53, Thứ Tư, 30/04/2014 (GMT+7)

Chương trình nghệ thuật Lễ hội Buôn làng Tây Nguyên với chủ đề “Âm vang đại ngàn” diễn ra hoành tráng trong 2 ngày 26 và 27- 4- 2014 tại TP. Buôn ma Thuột. Đây không chỉ là dịp để người dân ở các tỉnh Tây Nguyên gặp gỡ, giao lưu về nét đẹp truyền thống mà còn thu hút đông đảo khách du lịch trong, ngoài nước đến thưởng lãm.

Buôn làng vào hội

Lễ hội buôn làng “Âm vang đại ngàn” là một sự kiện văn hóa mang đậm dấu ấn đặc trưng của người dân các dân tộc Tây Nguyên. Lễ hộ do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp cùng Ủy ban Dân tộc (Chính phủ) và UBND tỉnh Dak Lak tổ chức tại Quảng trường 10-3, TP. Buôn Ma Thuột.

fg
Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân các dân tộc Tây Nguyên

Cùng với các tiết mục nghệ thuật diễn xướng thì các trò chơi dân gian trong khuôn viên Lễ hội cũng thu hút được đông đảo người dân tham gia. Tại đây các nghệ nhân ở các buôn làng đã đem đến cho đông đảo người xem những bữa tiệc cồng chiêng rộn ràng và huyền ảo. Nếu như đoàn Lâm Đồng mang đến điệu múa “Aria” của người Chu ru để mời khách, Đoàn Dak Nông với Chiêng ngăn Pittơtrơ của đồng bào M’nông thể hiện niềm hân hoan, vui mừng khi có khách đến nhà, thì Đoàn Dak Lak với Bến nước buôn Tu Kmăn, Đoàn Kon Tum với tác phẩm Ô Văh plei o (Em yêu làng em), Đoàn Gia Lai với Hòa tấu Suối trăng … Mỗi tiết mục đều thể hiện được nét đặc trưng riêng của từng vùng đất và làm say đắm người nghe. Không giấu được niềm vui sướng khi biểu diễn bài Chiêng ngăn (Đón khách), nghệ nhân Y Jung (65 tuổi) ở buôn Phú Vang, xã Trường Sơn (huyện Dak Song, tỉnh Dak Nông) bộc bạch: “Chúng tôi rất vui khi được các cơ quan, ban ngành tạo điều kiện về đây biểu diễn và truyền bá rộng rãi bản sắc văn hóa của dân tộc mình ra với công chúng. Tôi hy vọng sẽ có nhiều sân chơi bổ ích như thế này để nghệ nhân các tỉnh Tây Nguyên được sum vầy giao lưu học hỏi và có cơ hội truyền dạy cho con cháu, để bản sắc văn hóa Tây Nguyên không bị mai một theo thời gian”.

Phát biểu tại Lễ hội, Phó chủ tịch UBND tỉnh Dak Lak Trần Hiếu đánh giá cao những đóng góp của Tổng Công ty Viễn thông Viettel nói chung, Chi nhánh Viettel Dak Lak nói riêng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà trong nhiều năm qua. Không chỉ đứng đầu khối các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ của tỉnh, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, Chi nhánh Viettel Dak Lak còn đóng góp hàng chục tỷ đồng vào ngân sách địa phương và triển khai nhiều hoạt động từ thiện xã hội có ý nghĩa. Vì vậy Lễ hội không chỉ là dịp để bà con được giao lưu, phát huy những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình mà còn là cơ hội để du khách mọi miền được tìm hiểu, cảm nhận những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.

Đồng hành và chia sẻ

Việc tổ chức Lễ hội này tiếp tục khẳng định triết lý kinh doanh vì trách nhiệm xã hội của Viettel, lễ hội cũng là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên. Đây cũng là sự kiện kỷ niệm 1 năm ra mắt Bộ tính năng Buôn làng mà Viettel phát triển dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ tính năng Tomato Buôn làng được thiết kế dựa trên những nghiên cứu sâu sắc về tập quán văn hóa và đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Ngay từ khi ra đời đã được sự đón nhận của đông đảo người dân tại 5 tỉnh Tây Nguyên và hiện đã đạt con số gần 1,86 triệu thuê bao chỉ sau một năm hoạt động. Đặc biệt, thay vì cung cấp tổng đài bằng tiếng Kinh như thông thường, Viettel đã cung cấp tổng đài giải đáp với 10 ngôn ngữ bao gồm: (Khơ Me, Gia Rai, Tày Nùng, Mông, Dao, Thái, Mường, Ba Na, Êđê, H'rê), giúp bà con tiếp cận với dịch vụ viễn thông dễ dàng hơn và góp phần vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp cận được với thông tin xã hội, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Có mặt tại gian hàng giới thiệu các sản phẩm của Viettel, ông Y Phi Ênuôl ở buôn Đung, xã Cư Êbur (TP. Buôn Ma Thuột) chia sẻ: Sử dụng gói cước có tiếng Êđê rất tiện lợi cho bà con ở các buôn làng. Thông qua dịch vụ này bản thân già đã tiếp cận được nhiều thông tin bổ ích từ văn hóa, xã hội đến kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi và giá cả thị trường… hiểu biết rõ hơn về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

t
Tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu của Đoàn nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng

Chia sẻ về ý nghĩa chương trình Lễ hội “Âm vang đại ngàn”, bà Phạm Thị Thanh Vân, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết, Tây Nguyên là vùng đất còn bảo tồn được nhiều giá trị văn hóa truyền thống và tập trung nhiều người dân các dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, nơi đây được chọn là điểm đến tiếp theo của chuỗi sự kiện Lễ hội bản làng sau Tây Bắc. Lễ hội là dịp để đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và du khách được thỏa sức vui chơi, trải nghiệm và sáng tạo. Đây cũng là dịp để Viettel nói lời tri ân tới đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, những khách hàng đặc biệt quan trọng của Bộ tính năng Tomato Buôn làng, nhân kỷ niệm một năm cung cấp dịch vụ và chào đón khách hàng thứ 2 triệu. Cùng với khuôn khổ Lễ hội, hoạt động khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc do Viettel phối hợp với Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột tổ chức cũng được đông đảo bà con mong đợi. Đã có hơn 200 già làng, trưởng buôn của 5 tỉnh Tây Nguyên và 100 lượt người dân tộc thiểu số đã được các bác sĩ khám bệnh tổng quát, phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí…

Quốc Thành

,