Buôn Đắk Tuôr với tiềm năng du lịch sinh thái về nguồn
Cập nhật lúc 17:17, Thứ Bảy, 05/08/2017 (GMT+7)

Buôn Đắk Tuôr, xã Cư Pui (huyện Krông Bông) là buôn căn cứ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Ngoài di tích lịch sử Hang đá Đắk Tuôr, du khách đến thăm buôn Đắk Tuôr còn được chiêm ngưỡng nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống được bà con nơi đây lưu giữ như: nhà sàn, ghế Kpan, những bộ chiêng đồng cùng các lễ hội theo phong tục, tập quán của người M’nông.

Ở buôn Đắk Tuôr vẫn còn nhiều ngôi nhà sàn dài truyền thống của đồng bào M’nông. Xen lẫn những ngôi nhà cũ có tuổi đời hàng chục năm là những ngôi nhà sàn mới được xây dựng rất đẹp, trị giá hàng trăm triệu đồng. Cả buôn hiện có 56 nhà sàn và đang tiếp tục làm mới nhiều nhà nữa. Ông Y Thu Niê, Trưởng buôn Đắk Tuôr tự hào: “Buôn Đắk Tuôr có 115 hộ dân tộc M’nông. Đây là buôn có số lượng nhà sàn nhiều nhất trong 5 buôn đồng bào Êđê, M’nông trên địa bàn xã Cư Pui. Dù đời sống khấm khá hơn nhưng người dân trong buôn vẫn thích ở trong những căn nhà sàn, chỉ thay nhà bằng tranh tre là nhà sàn làm bằng gỗ, lợp ngói hoặc lợp tôn”. 

Người dân trong buôn hiện còn lưu giữ được 23 ghế Kpan, 17 bộ chiêng (trong đó 5 bộ chiêng cổ), hàng chục cối giã gạo bằng gỗ... Bà Amí Tuynh, người dân trong buôn tâm sự: “Ngôi nhà sàn luôn đi kèm với chiếc ghế Kpan, bộ chiêng đồng, ché rượu cần, bếp lửa. Những đồ dùng, vật dụng đó bây giờ rất hiếm và có giá trị nên bà con trong buôn càng quyết tâm gìn giữ”.

Tái hiện lễ cầu mưa của đoàn nghệ nhân buôn Đắk Tuôr tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.  									Ảnh: T. Lâm
Tái hiện lễ cầu mưa của đoàn nghệ nhân buôn Đắk Tuôr tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Những lễ hội cồng chiêng, cầu mưa, cúng bến nước, cúng thần lúa, cúng mừng thọ… được bà con buôn Đắk Tuôr duy trì đều đặn. Số lượng người trong buôn biết cúng, biết múa, hát dân ca, đánh chiêng cũng rất nhiều. Từ khi xã Cư Pui tổ chức Liên hoan Văn hóa cồng chiêng đến nay, năm nào đội nghệ nhân của buôn Đắk Tuôr cũng đoạt giải nhất, nhì. Nghệ nhân trong buôn còn truyền dạy đánh chiêng cho hàng chục thanh, thiếu niên trong buôn.

Bên cạnh những giá trị lịch sử, văn hóa, buôn căn cứ cách mạng Đắk Tuôr còn có nhiều tiềm năng phát triển điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách với những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như: thác Đắk Tuôr nguyên sơ, tuyệt đẹp uốn khúc dưới dãy Cư Yang Sin hùng vĩ... Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết: “Địa phương đang nỗ lực huy động các nguồn vốn để hỗ trợ một số bà con khó khăn buôn Đắk Tuôr làm nhà sàn, làm đường giao thông, vận động bà con vệ sinh buôn làng, hỗ trợ một số gia đình làm rượu cần… với mục tiêu đưa Đắk Tour trở thành một buôn du lịch sinh thái về nguồn. Hướng phát triển này cũng rất cần được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, các doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi thu hút du khách đến tham quan”.  

Tùng Lâm

,