Cát Bà quyến rũ
Cập nhật lúc 14:02, Thứ Hai, 25/11/2019 (GMT+7)
.

Sở hữu hệ thống cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và phong phú với núi non, hang động, rừng ngập mặn cùng nhiều bãi triều hoang sơ có rặng san hô rộng lớn, danh thắng Cát Bà - Hải Phòng thật sự quyến rũ và hấp dẫn du khách đến đây tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm.

Từ khi cây cầu Tân Vũ được đưa vào khai thác đầu tháng 9 - 2017, nối TP. Hải Phòng với huyện đảo Cát Hải, du khách đến với Cát Bà chỉ mất hơn 40 phút đồng hồ xe chạy. Nhờ giao thông thuận lợi nên du khách đến đây ngày càng đông. Nếu như trước đây, khi chưa có cây cầu “vượt biển dài nhất Đông Nam Á” thì bình quân mỗi năm Cát Bà đón khoảng trên dưới 1,5 triệu lượt khách, đến nay con số này đã gia tăng gấp đôi. Và quần đảo này trở thành điểm đến không thể bỏ qua cho những ai có dịp đến thăm vòng cung Đông - Bắc (Bắc Bộ) với những vùng biển tuyệt đẹp, ít nơi nào sánh kịp như Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Vịnh Lan Hạ (Cát Bà - Hải Phòng).

Vẻ đẹp hữu tình của Vịnh Lan Hạ trên đảo Cát Bà.  Ảnh: H. Gia
Vẻ đẹp hữu tình của Vịnh Lan Hạ trên đảo Cát Bà. Ảnh: H. Gia

Truyền thuyết kể rằng, Vịnh Lan Hạ và Vịnh Hạ Long là hai phần thân thể của “Con Rồng trắng” bị một vị thần chém đứt đôi ra, phần đuôi bay về phía Bắc hình thành nên Vịnh Hạ Long với những đảo nhỏ và thưa thớt hơn so với phần đầu là Vịnh Lan Hạ có hơn 300 hòn đảo to, nhỏ ken dày nối sát nhau, xen ở giữa là những bãi cát trắng mịn màng. Chính nhờ yếu tố địa mạo, địa chất hiếm có và độc đáo này mà Vịnh Lan Hạ trở nên huyền hoặc, thú vị hơn bất kỳ vùng biển nào ở Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á.

Trong vòng 2 - 3 năm tới, khi Dự án cáp treo dọc đảo hoàn thành, Cát Bà được quy hoạch là quần đảo không khói xe. Phương tiện di chuyển trên đảo là xe điện, xe đạp. Các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các eo, vịnh sẽ được tổ chức lại theo hướng hạn chế đến mức thấp nhất mọi tác động làm ảnh hưởng đến môi trường. (Theo Phòng Quản lý Du lịch huyện đảo Cát Hải).

Đi thuyền trên vịnh này, không những được “mục sở thị” những hòn đảo lớn nhỏ với trăm nghìn hình thế sinh động nổi trên mặt nước xanh ngắt và lặng lờ, mà thi thoảng lại hiện ra trong tầm mắt những doi cát nuột nà như tấm voan mỏng mà ai đó đã bỏ quên bên mé nước.

Được biết trong số 139 doi cát (bãi tắm) hoang sơ ấy, ngành du lịch Hải Phòng đã quy hoạch, xây dựng gần 20 resort nghỉ dưỡng sinh thái với nhiều sản phẩm tiêu biểu cho các vùng biển ba miền Bắc - Trung - Nam nhằm phục vụ du khách: Bơi thuyền thưởng ngoạn cảnh sắc, khám phá hang động như ở Hạ Long (Quảng Ninh); Lặn biển ngắm san hô như ở Lý Sơn (Quảng Ngãi); Tắm nắng và thư giãn trên bãi cát dịu êm như ở Phú Quốc (Kiên Giang) hay đi bộ xuyên rừng như ở Cúc Phương…

Quần đảo này còn có hệ sinh cảnh rừng đặc hữu được Ban quản lý Vườn Quốc gia Cát Bà bảo vệ nghiêm ngặt để phục vụ nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế - xã hội và nhất là góp phần giới thiệu, quảng bá và thu hút du khách đến với địa chỉ “Du lịch xanh Cát Bà”.

Theo Ban quản lý Vườn Quốc gia, đây là nơi sinh sống của khoảng 3.860 loài động, thực vật trên cạn và dưới biển, trong đó có 130 loài được đưa vào sách Đỏ Việt Nam và được Liên minh bảo tồn thiên nhiên Thế giới (IUCN) quan tâm bảo vệ. Đặc biệt, voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus) là loài đặc hữu chỉ còn một quần thể với 70 cá thể phân bố duy nhất trên thế giới tại Cát Bà.

                Đình Đối

,