Về thăm xứ sở Mường Luông
Cập nhật lúc 08:37, Chủ Nhật, 21/05/2017 (GMT+7)

Mường Luông cách trung tâm huyện Bảo Yên (Lào Cai) gần 30 km về hướng đông bắc. Đây là một thung lũng bằng phẳng và tuyệt đẹp được bao bọc bởi những triền núi điệp trùng, nhấp nhô tựa sóng lượn; trong đó, đỉnh núi Khau A với thảm thực vật xanh thẳm soi bóng xuống dòng Nậm Luông uốn lượn đã tạo nên một khung cảnh bình yên và rất đỗi thơ mộng. Đó là nơi đồng bào Tày sinh cơ lập nghiệp từ hàng trăm năm nay.

Vùng đất Mường Luông tiềm ẩn một vẻ đẹp độc đáo và phong phú. Ở đây, có sự hội tụ của cảnh sắc tự nhiên, văn hóa bản làng, ẩm thực, phong tục tập quán và văn hóa dân gian. Những bản Tày nơi đây đẹp và ấn tượng với những ngôi nhà sàn truyền thống nằm chênh vênh bên dòng Nậm Luông tạo nên một khung cảnh hữu tình, thơ mộng. Ở Mường Luông hiện nay có gần 100 ngôi nhà sàn có độ tuổi từ 60 -70 năm. Theo các bậc cao niên trong các bản Tày, những ngôi nhà sàn ấy được làm từ thân những cây gỗ to trên núi cao tới hơn chục người ôm.

Những cọn nước trên suối Nậm Luông.
Những cọn nước trên suối Nậm Luông.

Khung cảnh thiên nhiên ở Mường Luông đẹp và cuốn hút bởi cảnh sắc tự nhiên vốn có. Đứng trên cao nhìn xuống, Mường Luông là một lòng chảo tuyệt đẹp với những cánh đồng lúa bát ngát, xen giữa là những con đường nhỏ xinh đi vào các bản, dòng suối Nậm Luông trong mát uốn lượn quanh các bản làng. Trên suối, những cọn nước truyền thống của người Tày quay đều khiến phong cảnh càng thơ mộng. Bao quanh các bản làng là những triền núi nhấp nhô xanh mướt cây cối khiến không gian thật tươi mát và thanh bình.

Để đến được Mường Luông, từ Hà Nội, du khách ngược cao tốc Nội Bài - Lào Cai hay theo Quốc lộ 70 đến trung tâm thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên, Lào Cai) rồi rẽ theo Quốc lộ 279 hướng đông bắc khoảng 30 km sẽ đến được Mường Luông (Nghĩa Đô ngày nay). 

Mường Luông là vùng đất cổ, nơi có những trầm tích văn hóa dân gian từ bao đời. Người Tày nơi đây còn lưu giữ hàng trăm câu chuyện cổ, hơn 300 câu tục ngữ dân gian, câu đố, câu hát đồng dao, câu hát yếu và hàng trăm bài hát then cổ truyền và các phong tục truyền thống như lễ ăn cơm mới, lễ cúng then, lễ về nhà mới, lễ đặt tên, hội cốm, lễ cưới, đám ma... được bảo tồn nguyên vẹn. Ẩm thực Mường Luông từ lâu nức tiếng khắp vùng bởi sự đa dạng và độc đáo. Người Tày nơi đây có những món ăn mang đậm bản sắc như vịt bầu lam ống nứa, nem măng đắng, gà xào kiệu, cá suối nướng, canh lá chua, lợn cắp nách…

Đến Mường Luông dù ở thời điểm nào, mùa nào trong năm, du khách cũng có thể thong dong dạo bước trên những con đường làng, chiêm ngưỡng những cọn nước khổng lồ, lội suối và vãn cảnh bản làng. Nếu khách muốn dừng chân ở gia đình nào, có nhu cầu ăn nghỉ tại đó thì chủ nhà sẽ sẵn sàng phục vụ. Ngoài việc chuẩn bị cho khách giường nằm bằng những tấm đệm phoi bào bằng gỗ quế truyền thống, các gia đình người Tày còn chế biến các món ăn đậm đà bản sắc như lợn cắp nách, vịt quay, cá suối lam, thịt trâu sấy, măng rừng, xôi ngũ sắc…Toàn những món ăn do chính bàn tay người Tày chế biến để thết đãi du khách. Đặc biệt, trên căn nhà sàn truyền thống, các gia đình người Tày ở Mường Luông có thể biểu diễn cho du khách xem những tiết mục hát then, hát yếu truyền thống, kể cho khách nghe về văn hóa bản địa, phong tục tập quán. Nhờ thế, mỗi khi đến Mường Luông, du khách không chỉ được nghỉ ngơi, thư giãn mà còn có cơ hội khám phá văn hóa truyền thống của người Tày.

Nguyễn Thế Lượng

,