Xác định nguyên nhân hơn 200 người ăn bánh mì bị ngộ độc là do nhiễm vi khuẩn Salmonella
Cập nhật lúc 15:19, Thứ Tư, 05/12/2018 (GMT+7)
.

Trưa 5-12, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lê Thị Châu cho biết, đã xác định được nguyên nhân vụ hơn 200 người ăn bánh mì bị ngộ độc là do nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Cụ thể, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân cho thấy có vi khuẩn Salmonella. Đồng thời, kết quả kiểm nghiệm 28 thực phẩm lấy tại cơ sở kinh doanh cũng phát hiện 5 loại thực phẩm gồm thịt heo, giò chả, nước sốt, hành phi, bơ (do cơ sở tự sản xuất) đều nhiễm vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm.

Bệnh nhân bị ngộ độc sau ăn bánh mỳ điều trị tại cơ sở y tế.
Bệnh nhân bị ngộ độc sau ăn bánh mì điều trị tại cơ sở y tế.

Trước đó, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh ghi nhận 215 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại một cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại góc ngã tư Hoàng Diệu – Phan Chu Trinh (TP. Buôn Ma Thuột). Tất cả các bệnh nhân vào viện đều có triệu chứng sốt cao, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy. Đến hiện tại, 207 bệnh nhân đã được xuất viện, 8 bệnh nhân bị nặng vẫn đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Bà Lê Thị Châu cũng cho biết, vụ ngộ độc nói trên tuy xảy ra ở cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố nhưng số người mắc bệnh lớn nên vượt quá thẩm quyền xử lý của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh. Hiện Chi cục đang củng cố hồ sơ chuyển Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Kim Oanh

,