Sẽ rút giấy phép các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm quy định về chống dịch Covid-19
Cập nhật lúc 22:18, Thứ Ba, 10/03/2020 (GMT+7)
.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ quốc gia) vừa ban hành văn bản số 1138/BCĐQG ngày 10-3-2020 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường sàng lọc, phân luồng, cách ly ca bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB).

Văn bản nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại nhiều nước trong khu vực và trên toàn thế giới, đặc biệt tại Việt Nam hiện nay đã xuất hiện những nguồn lây và nhiều ca bệnh mới, dự báo thời gian tới sẽ có các ca bệnh nghi ngờ đến khám tại các cơ sở KCB. Để bảo đảm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý ca bệnh, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể. Tuy nhiên một số cơ sở đã không thực hiện nghiêm, để lọt ca bệnh không được cách ly và quản lý kịp thời. 

 

Các y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc thực hiện tình huống giả định tiếp nhận, khám sàng lọc cho bệnh nhân nghi mắc Covid-19.
Các y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc thực hiện tình huống giả định tiếp nhận, khám sàng lọc cho bệnh nhân nghi mắc Covid-19.


BCĐ Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ sở KCB (bao gồm cả nhà nước và tư nhân) trên địa bàn tổ chức thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý điều trị ca bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý tuyệt đối không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với các người bệnh khác; phân luồng toàn bộ người bệnh có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng biệt; đảm bảo các điều kiện cách ly.

Đồng thời, các cơ sở KCB từ tuyến huyện và tương đương trở lên bố trí khu vực riêng để tiếp nhận, quản lý, điều trị ca bệnh nghi ngờ/ có thể/ xác định Covid-19. Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa nhà nước, tư nhân ngay sau khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ cần ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh và báo ngay cho Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh.

Bên cạnh đó, phải thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương đến người dân để chủ động tuân thủ sàng lọc, phân luồng khám bệnh khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng, các hình thức thông tin liên lạc khác (trang web) để người bệnh đăng ký khám bệnh khi có triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19.

Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân không thực hiện theo đúng các quy định trên, đình chỉ hoặc đình chỉ tạm thời, rút giấy phép hoạt động/ chứng chỉ hành nghề đối với các cơ sở KCB và cá nhân vi phạm.

Kim Oanh

 

,