Nghiệm thu mô hình trồng cây gai xanh tại xã Ia Lốp
Cập nhật lúc 16:40, Chủ Nhật, 15/11/2020 (GMT+7)
.
Ngày 14-11, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ Trung ương Đoàn tổ chức nghiệm thu mô hình trồng cây gai xanh (Rami) AP1 tại huyện Ea Súp.
 
Mô hình trồng cây gai xanh được thực hiện tại thôn Thanh niên lập nghiệp, xã Ia Lốp với diện tích 1.5 ha. Gai xanh là loại cây ít bị sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc, sau khi trồng khoảng 3 tháng là được thu hoạch và không phải trồng lại, sau 55 - 60 ngày có thể thu hoạch đợt tiếp theo. Vỏ cây gai xanh sau thu hoạch được chế biến thành sợi để dệt ra các loại vải cao cấp an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Nếu trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, 1,5 ha gai xanh có thể cho 6 tấn vỏ khô/năm, thu nhập trên 200 triệu đồng. Đặc biệt, gai xanh không làm đất bạc màu, lá cây có thể tận dụng làm phân bón giúp đất tơi xốp hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều loại cây trồng khác. 
 
Mô hình
Đại diện các đơn vị nghiệm thu mô hình trồng cây gai xanh AP1 tại Ea Súp
 
Đây là mô hình thử nghiệm nhằm hỗ trợ thanh niên xã biên giới chuyển đổi cây hoa màu ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây công nghiệp áp dụng khoa học kỹ thuật đem lại chuỗi sản phẩm giá trị cao, cải thiện đời sống.
 
Vân Anh
 
,