Các đảng bộ trực thuộc phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa để hoàn thành kế hoạch phát triển đảng viên
Cập nhật lúc 18:09, Thứ Năm, 19/11/2020 (GMT+7)
.
Sáng 19-11, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ tỉnh năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn chủ trì hội nghị.
 
Báo cáo tại hội nghị cho biết, Đảng bộ tỉnh hiện có 81.518 đảng viên sinh hoạt tại 20 đảng bộ trực thuộc. Theo kế hoạch, năm 2020 toàn tỉnh sẽ kết nạp mới trên 3.500 đảng viên. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, toàn Đảng bộ mới kết nạp được 1.936 đảng viên, đạt 55,31% kế hoạch của năm 2020. Trong đó, có 4 đảng bộ đạt trên 70% kế hoạch, 6 đảng bộ có tỷ lệ kết nạp đạt dưới 50% kế hoạch. Đảng bộ Quân sự tỉnh có tỷ lệ kết nạp đảng viên cao nhất (đạt 91,11%), Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh có tỷ lệ thấp nhất (chỉ đạt 16%) kế hoạch được giao.
 
th
Các đại biểu tham dự tại hội nghị
 
Hội nghị đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong công tác phát triển đảng viên thời gian qua. Cụ thể: nhiều tổ chức đảng còn thụ động trong việc lựa chọn, giới thiệu nguồn quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giáo dục, theo dõi giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp; tỷ lệ đảng viên được kết nạp từ công nhân lao động, người trực tiếp sản xuất còn thấp, nhất là đối với lực lượng công nhân làm việc tập trung tại các khu, cụm công nghiệp. Xuất hiện tình trạng kết nạp đảng viên cho đủ chỉ tiêu, không bảo đảm về chất lượng, phẩm chất, đạo đức, năng lực; chất lượng nguồn quần chúng giới thiệu cho Đảng chưa cao…
 
Để phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch đề ra trong năm 2020, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các đảng bộ cấp huyện và tương đương cần thường xuyên kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở về hồ sơ, thủ tục của người xin vào Đảng, đảm bảo kết nạp quần chúng vào Đảng đúng tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục, coi trọng cả về số lượng và chất lượng. Đối với nhiệm vụ tiếp theo của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thường trục Tỉnh ủy căn cứ nghị quyết toàn khóa, hằng năm sẽ ban hành kế hoạch kết nạp đảng viên mới của toàn Đảng bộ. 
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Tấn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các đảng bộ trong việc phát triển đảng viên thời gian vừa qua. Tuy nhiên, đồng chí Phó Bí thư Thường trực nhận định: Với số lượng đảng viên kết nạp được đến thời điểm này, chắc chắn kế hoạch phát triển Đảng năm 2020 của Đảng bộ tỉnh sẽ không hoàn thành. Chính vì vậy, các đảng bộ trực thuộc tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để hoàn thành kế hoạch phát triển đảng viên của cả nhiệm kỳ; triển khai quyết liệt những hồ sơ đã thẩm tra, nhưng phải bám sát tiêu chuẩn, chất lượng đề ra; những hồ sơ gửi đi xác minh chưa có kết quả cần phải có công văn đôn đốc nhắc nhở; đẩy mạnh tổ chức các lớp cảm tình Đảng, tổ chức các phong trào để phát hiện những quần chúng ưu tú tạo nguồn phát triển Đảng.
 
Hồng Chuyên
,