Huyện Krông Pắc: Chủ động phòng bệnh và chăm sóc cho cây sầu riêng
Cập nhật lúc 08:49, Thứ Tư, 27/06/2018 (GMT+7)
.

Chỉ hơn hai tháng nữa, cây sầu riêng sẽ bước vào thu hoạch chính vụ. Thời điểm này bà con nông dân ở huyện Krông Pắc đang tất bật chăm sóc và bảo vệ cho trái sầu riêng.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Krông Pắc cho biết, để sầu riêng năm nay đạt chất lượng tốt, bà con nông dân đã tập trung chăm sóc cho cây trước khi bước vào thu hoạch. Thời gian qua Phòng NN-PTNT huyện đã chủ động tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, qua đó giúp bà con nông dân tiếp cận được với những kiến thức, kinh nghiệm và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất sầu riêng.

Là một trong những hộ nông dân trẻ tuổi có thu nhập cao nhờ vào vựa sầu riêng (trung bình  hơn 1 tỷ đồng/năm), anh Phan Khắc Lâm (thôn 19-8, xã Ea Yông) chia sẻ, những năm trước, thời tiết mưa nhiều lại trúng vào thời điểm sầu riêng ra hoa nên năng suất vườn cây giảm mạnh. Ngoài ra, sầu riêng lại bị nhiễm bệnh khiến nhiều diện tích bị chết. Bệnh trên cây sầu riêng thường do nấm Phytophthora làm ra rụng trái non, nhiều trường hợp sẽ bị bệnh thối rể, nứt thân, xì mủ gây hậu quả nghiêm trọng, mỗi cây chỉ thu hoạch được từ 100-150 kg. Năm nay nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật về chăm sóc sầu riêng do xã Ea Yông tổ chức; đi tham quan học tập kinh nghiệm từ những mô hình sầu riêng đạt hiệu quả cao và chịu khó tìm tòi từ nhiều kênh thông tin như báo, đài, Internet…, anh  đã áp dụng các phương pháp kỹ thuật vào mô hình sầu riêng của gia đình. Nhờ vậy vườn sầu riêng của gia đình anh phát triển xanh tốt, năm nay ước tính cho thu hoạch bình quân 300kg/ cây.

Vườn sầu riêng của anh Phan Khắc Lâm (xã Ea Yông).
Vườn sầu riêng của anh Phan Khắc Lâm (xã Ea Yông).

Với diện tích 5 sào đất trồng cà phê trước đây, gia đình anh Đặng Đức Tùng (thôn Tân Trung, xã Ea Kênh) đã trồng xen canh 50 cây sầu riêng giống DONA, mỗi năm đều cho thu nhập trung bình 500-600 triệu đồng. Anh Tùng cho biết, nhờ chủ động phòng bệnh cho cây, năm nay vườn sầu riêng nhà anh sai quả hơn mọi năm, tỷ lệ đậu quả cao, nhưng thời điểm này vẫn không tránh khỏi tình trạng trái non rụng nhiều và nấm bệnh phát triển. Nếu không thường xuyên thăm vườn sẽ không phát hiện được bệnh sẽ làm lây lan ra nhiều diện tích cây khác. Hiện tại quả non đang trong giai đoạn phát triển nên cần bón đủ liều lượng phân dùng cho cây ăn trái giúp cân bằng dinh dưỡng nuôi cành và trái.

Được biết, toàn huyện Krông Pắc hiện có hơn 1000 ha sầu riêng tập trung ở các xã trọng điểm như Ea Yông, Ea Kênh và đang mở rộng ở các xã lân cận. Để phát triển bền vững cây sầu riêng, thời gian qua ngoài việc tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật, tham quan các mô hình đạt hiệu quả cao…, Phòng NN-PTNT huyện đã phối hợp với một số bà con nông dân thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp xanh. Hợp tác xã hiện có 10 thành viên với mục tiêu định hình và sản xuất sản phẩm theo chuỗi, tạo dựng thương hiệu riêng, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

 Duyên Mai - Xuân Thái

,