Thu nhập khá nhờ mô hình đa cây kết hợp chăn nuôi
Cập nhật lúc 06:12, Thứ Bảy, 21/11/2020 (GMT+7)
.

Gia đình anh Hoàng Xuân Thọ rời quê hương Đồng Nai đến lập nghiệp tại thôn 6, xã Ea Nam (huyện Ea H’leo) từ năm 1997.

Thời gian đầu, giống như nhiều hộ dân quanh vùng, anh Thọ chỉ trồng độc canh cây cà phê nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau thời gian tìm hiểu, tham gia các lớp tập huấn mô hình trồng xen canh cây ăn quả, anh Thọ quyết định áp dụng trồng xen một số cây ăn quả trên diện tích canh tác hiện có.

Hiện nay, với 5 ha đất anh trồng cà phê, hồ tiêu xen với 400 cây sầu riêng Ri6 và Dona (trong đó có 200 cây đã cho quả), 200 cây bơ kinh doanh giống 034 và bơ booth, 200 cây mắc ca. Trồng nhiều loại cây trên cùng một diện tích giúp phá vỡ thế độc canh, chia sẻ rủi ro nếu một loại nông sản nào đó mất giá; đồng thời giúp gia đình tiết kiệm được công chăm sóc, phân bón và vì vậy, hiệu quả kinh tế cũng cao hơn gấp 2 - 3 lần so với trước.

Chỉ riêng trong năm 2019, gia đình anh Thọ thu hơn 5 tấn sầu riêng, với giá bán dao động tại vườn từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, thu về 250 triệu đồng. Mỗi năm, vườn cây mang lại cho gia đình anh nguồn thu hơn 450 triệu đồng.

Nông dân địa phương tham quan mô hình nuôi dê  của gia đình anh Thọ.
Nông dân địa phương tham quan mô hình nuôi dê của gia đình anh Thọ.

Chưa dừng lại đó, nhận thấy chăn nuôi dê chi phí đầu tư ít mà hiệu quả kinh tế khá cao, đồng thời có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn như lá gòn, lá keo dầu, lá bơ, mít, cỏ... nên năm 2015, anh Thọ đã mua 5 con dê cỏ về nuôi. Nhờ tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật chăn nuôi, tuân thủ các biện pháp phòng trừ dịch bệnh nên đàn dê sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm gia đình anh xuất bán ra thị trường từ 50 - 70 con gồm cả dê thịt và dê giống, thu được hơn 150 triệu đồng. Trong chuồng của gia đình anh luôn duy trì đàn dê từ 50 - 70 con.

Mô hình kinh tế của gia đình anh Thọ thời gian qua được nhiều nông dân địa phương tìm đến tham quan, học hỏi. Anh Thọ cho biết, sản xuất nông nghiệp mà không có sự kết hợp, bổ trợ sẽ khó phát triển bền vững. Trồng nhiều loại cây sẽ tạo được nguồn thu ổn định, hạn chế rủi ro khi nông sản rớt giá. Kết hợp chăn nuôi để tận dụng nguồn thức ăn trong vườn nhà, lại có nguồn phân bón cho cây trồng.

Hoài Nam

 

,