Chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người sau tai biến
Cập nhật lúc 06:48, Chủ Nhật, 02/06/2019 (GMT+7)
.

Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người bắt đầu bước vào tuổi trung niên. Bệnh thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh như giảm vận động, rối loạn cảm giác, cảm xúc... Trong đó, liệt nửa người là biểu hiện thường gặp nhất.

Mặc dù tai biến mạch máu não thường xảy ra ở những người cao tuổi, nhưng ngày nay tỷ lệ xảy ra ở những người trẻ tuổi là khoảng 25%. Tai biến mạch máu não ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động: tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua. Đặc biệt, những người lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng béo phì, người có tiền sử bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý tim mạch… có nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não.

Trung bình mỗi năm Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh tiếp nhận trên 6.200 lượt điều trị nội trú và trên 2.400 bệnh nhân điều trị ngoại trú, trong đó có trên 1.830 người bệnh bị tai biến mạch máu não. Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2019, số bệnh nhân đang tập phục hồi chức năng do di chứng tai biến mạch máu não là 297 lượt người.

Tập luyện phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.
Tập luyện phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

Theo bác sĩ CKI Lương Công Toàn, Trưởng Khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh), tai biến mạch máu não (đột quỵ não) là do tắc mạch máu trong não. Khi máu bị tắc không lưu thông sẽ làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu lên não, khiến cho các tế bào thần kinh bị tổn thương và kéo theo các cơ quan này bị tê liệt trong một thời gian dài. Từ đó gây ra di chứng bại liệt, méo miệng, mất giọng…

Sau khi bị đột quỵ nếu được phục hồi chức năng càng sớm thì bệnh nhân càng có nhiều khả năng phục hồi sớm. Nếu không có thời gian điều trị, chăm sóc kịp thời và đúng phương pháp thì việc phục hồi sẽ rất khó khăn và càng khó khăn hơn nếu bệnh đã để lại di chứng.

Để điều trị hiệu quả và phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, cần áp dụng nhiều phương pháp điều trị thích hợp. Trong đó, ngoài việc cho bệnh nhân dùng thuốc (nội khoa), cần phải kết hợp với điều trị vận động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu, vật lý trị liệu, tập dưỡng sinh... thì mới đạt được hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị quan trọng nhất vẫn là ý chí, tinh thần, sự quyết tâm của bệnh nhân. Đồng thời, cần có sự góp sức của gia đình trong việc chăm sóc, hỗ trợ, giúp bệnh nhân điều trị đạt hiệu quả.

Thời gian tập luyện phục hồi chức năng cho người bị tai biến phụ thuộc vào tiến triển của bệnh nhân, có người vài tuần, có người lại cần vài tháng… tùy vào tình trạng mỗi bệnh nhân. Nhưng nếu không được tập luyện thường xuyên thì người bệnh có thể sẽ bị: Cứng khớp, hồi phục vận động chậm, khả năng sinh hoạt bình thường sẽ gặp khó khăn.

Bác sĩ Toàn cho biết, để bệnh nhân tai biến mạch máu não phục hồi nhanh chóng, trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, người nhà cũng cần chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng, không để người bệnh dùng thức ăn lên men, chế biến sẵn hay gây kích thích như gia vị cay nóng, trà, cà phê… Thức ăn của bệnh nhân cần giảm muối, chế biến lỏng, mềm và dễ tiêu hóa. Chế độ ăn uống phải theo đúng hướng dẫn của thầy th

Liên Chi – Đình Thi

,