Cảnh báo 6 loại thuốc có phản ứng nghiêm trọng trên người bệnh
Cập nhật lúc 19:33, Thứ Tư, 14/06/2017 (GMT+7)

Trung tâm quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc vừa đưa ra cảnh báo về 6 loại thuốc được ghi nhận có một số phản ứng nghiêm trọng trên người bệnh trong 6 tháng đầu năm 2017.

6 loại thuốc gồm: Ceftizoxim VCP (số lô 660916 của Công ty cổ phần Dược phẩm VCP); Taxibiotic 2000 (cefotaxim 2 g, số lô B66034 của Tenamyd Pharma Corp); BFS Drotaverin (drotaverin 40 mg, số lô 010716 của Công ty cổ phần Dược phẩm CPC 1 Hà Nội); FerCayl (sắt dextran, lô 140254 của Strerop Lab); Bio-Taksym (cefotaxim, lô 8041016W của Polpharma); NaCl 0,9% (lô 86LCN067 của Fresenius Kabi Bidiphar).

Phản ứng ghi nhận được với thuốc Ceftizoxim VCP khiến người bệnh mệt, khó thở, đau ngực, tụt huyết áp, choáng, chóng mặt, ngất xỉu, da xanh, niêm mạc nhợt; thuốc Taxibiotic 2000 gây sốc phản vệ, dị ứng trên da; thuốc BFS Drotaverin đau nhức, sưng tấy vùng tiêm, xuất huyết áp xe vùng tiêm; thuốc FerCayl làm bệnh nhân tức ngực, hoa mắt, tụt huyết áp, đau bụng, nhịp tim nhanh; thuốc Bio-Taksym dẫn đến sốc phản vệ, mề đay, mẩn ngứa. Còn bệnh nhân phản ứng với thuốc  NaCl 0,9% khiến mạch nhanh, huyết áp tụt, sốt, lạnh run, phù mặt, lở loét vùng môi.

Với trường hợp xảy ra các phản ứng nghiêm trọng liên quan đến cùng một chế phẩm trong khoảng thời gian ngắn, Trung tâm quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc đề xuất kiểm tra quy trình, kỹ thuật tiêm truyền thuốc và quy trình bảo quản thuốc tại bệnh viện. Đồng thời tiếp tục theo dõi việc sử dụng các thuốc trong cùng lô và giám sát chặt chẽ bệnh nhân sử dụng các thuốc này. Trong trường hợp tiếp tục xảy ra phản ứng có hại, cần phát hiện và xử lý kịp thời. Nếu các trường hợp ghi nhận tiếp theo có biểu hiện nghiêm trọng, phải tạm ngừng sử dụng lô thuốc, bảo quản theo đúng điều kiện ghi trên nhãn thuốc để kiểm tra chất lượng.

Kim Oanh (nguồn chinhphu.vn)
 

,