Viện KSND huyện Krông Bông trả lời đơn bạn đọc
Cập nhật lúc 08:28, Thứ Ba, 06/11/2018 (GMT+7)
.

Báo Đắk Lắk nhận được đơn khiếu nại của bà Lê Thị Hồng (SN 1948), trú thôn 3, xã Yang Reh, huyện Krông Bông về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Bông không khởi tố vụ án hình sự vụ việc một số đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản và đánh đập gây thương tích đối với bà.

Đối với nội dung đơn của bà Lê Thị Hồng, mới đây, Báo Đắk Lắk nhận được Công văn số 04/VKS-KT ngày 29-10-2018 của Viện KSND huyện Krông Bông do ông Vương Chí Hiếu, Viện trưởng, ký trả lời như sau:

Ngày 25-5-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Bông nhận hồ sơ từ Công an xã Yang Reh kèm theo đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hồng. Trong đơn bà Hồng tố cáo ông Phạm Văn Sĩ và nhiều đối tượng khác đánh bà bị thương tích.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành xác minh, kết quả như sau:

Bà Lê Thị Hồng đã cung cấp cho cơ quan điều tra Giấy chứng nhận thương tích số 23/2017, ngày 17-10-2017 do Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Bông cấp, xác định dấu vết tổn thương của bà Hồng là: Sưng đau vùng đầu, bầm tím sưng nề vùng má phải, xây xát bầm tím gối phải.

Ngày 20-6-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Bông đã ra Quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích của bà Lê Thị Hồng. Tại bản kết luận pháp y thương tích số 778/PY-TgT ngày 26-6-2018 của Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận bà Lê Thị Hồng có tỷ lệ thương tích 5%; vật tác động tày cứng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra xác minh, đủ cơ sở khẳng định vụ việc bà Lê Thị Hồng bị thương tích không phải do Phạm Văn Sĩ và những người khác thực hiện như đơn tố cáo. Bà Hồng trình bày mình bị ông Sĩ đánh lúc 11 giờ trưa ngày 16-2-2017 và bị thương tích ở vùng lưng, mông, lung lay 1 răng cửa, gãy 1 răng cửa. Tuy nhiên, thời điểm trên ông Sĩ không có mặt ở nhà, đồng thời Giấy chứng nhận thương tích của bà Hồng không thể hiện bà bị thương tích bầm tím ở lưng, mông, lung lay răng cửa như đơn tố cáo.

Bà Hồng cũng tố cáo các đối tượng Hùng, Cao, Tâm có hành vi đạp cửa xông vào nhà vật bà xuống, dùng tay đánh vào mặt vào tối 16-2-2017. Tuy nhiên, quá trình xác minh cho thấy, tối 16-2-2017, trong lúc uống rượu tại nhà ông Sĩ thì chỉ có Lê Hồng Vũ, Phạm Văn Sĩ, Đoàn Văn Tạo, Huỳnh Tấn Lĩnh và Nguyễn Tiến Đạt mà không có mặt của Hùng, Cao và Tâm. Cơ quan điều tra xác minh không có ai tên Hùng, Cao Tâm như đơn tố cáo của bà Hồng.

Căn cứ theo Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự, ngày 27-7-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Bông ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự khi “Không có sự việc phạm tội”.

Ngày 15-10-2018, Viện KSND huyện Krông Bông đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng. Theo đó, xét thấy việc ra quyết định không khởi tố vụ án là đúng theo quy định của pháp luật nên Viện KSND huyện Krông Bông quyết định giữ nguyên toàn bộ quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Bông.

Tòa soạn

,