Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp
Cập nhật lúc 08:05, Thứ Sáu, 24/01/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện đến Bộ Y tế và các bộ, ngành hữu quan; UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến sáng 23-1, tại Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 15 nhân viên y tế và đã có 17 trường hợp tử vong. Đồng thời đến nay cũng đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập vào một số quốc gia khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, để chủ động kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do do vi rút Corona biến chủng gây ra lây lan vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc mệnh tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch; Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Kim Oanh

                                              

,