Tập trung xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp nợ BHXH từ 31-12-2019 trở về trước
Cập nhật lúc 15:27, Thứ Năm, 26/03/2020 (GMT+7)
.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 878/KH-BHXH về việc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai thực hiện “Chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực BHXH năm 2020”.

Với chủ đề: "Tuân thủ pháp luật BHXH là thực hiện an sinh xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội", Chiến dịch do BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các cơ quan truyền thông cùng thực hiện.

Chiến dịch được triển khai từ tháng 3 đến tháng 12-2020, tập trung vào các hoạt động tuyên truyền pháp luật về BHXH đến người sử dụng lao động, người lao động; thanh tra, theo dõi, xử lý các vấn đề không tuân thủ sau thanh tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; đôn đốc, theo dõi việc thực hiện kết luận thanh tra, quyết định xử lý sau thanh tra và thực hiện các biện pháp can thiệp tuân thủ.

Cán bộ BHXH huyện Ea Súp tuyên truyền cho doanh nghiệp
Cán bộ BHXH huyện Ea Súp (bên trái) tuyên truyền pháp luật về BHXH cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Công tác thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào các doanh nghiệp, đơn vị trốn đóng, chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT với số tiền lớn, thời gian kéo dài. Tuy nhiên, do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, hoạt động thanh tra trong thời gian thực hiện chiến dịch chỉ xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp nợ BHXH từ 31-12-2019 trở về trước.

Kim Oanh

,