Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu
Cập nhật lúc 08:40, Thứ Năm, 25/10/2018 (GMT+7)
.

Tháng 6-2018 chị Vũ Thị Nhung (tổ dân phố 6, thị trấn M’Đrắk, huyện M’Đrắk) đã mạnh dạn đầu tư trên 300 triệu đồng xây dựng mô hình trồng rau thủy canh trên diện tích 400 m2; các vật dụng ban đầu gồm: nhà lưới, hệ thống thủy canh, bồn chứa nước, giống, phân bón, hệ thống xử lý nước...

Sau hơn 2 tháng triển khai, mô hình trồng rau của gia đình chị Nhung đã đưa vào sản xuất, bước đầu cho hiệu quả khá. Hiện nay bình quân mỗi ngày gia đình chị Nhung thu từ 6 - 7 kg rau các loại như: cải, xà lách, rau thơm, rau muống, cần tây… với giá bán từ 50.000 - 55.000 đồng/1 kg (hiện sản phẩm chỉ đủ tiêu thụ trên địa bàn chợ thị trấn M’Đrắk). 

Gia đình chị Nhung thu hoạch  rau xà lách  được trồng bằng  phương pháp  thủy canh.
Gia đình chị Nhung thu hoạch rau xà lách được trồng bằng phương pháp thủy canh.

Theo tính toán của chị Nhung, khi mô hình sản xuất đi vào ổn định, mỗi ngày có thể cho thu hoạch từ 40 - 60 kg rau sạch (khoảng trên 1,5 tấn mỗi tháng), tương đương thu nhập từ 60 - 80 triệu đồng. Việc tiêu thụ cũng rất thuận lợi, nếu đủ số lượng từ 50 kg thì các siêu thị sẽ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, hơn nữa hiện nay người tiêu dùng rất ưa chuộng sản phẩm rau trồng bằng phương pháp thủy canh vì chúng không dùng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại, sản phẩm luôn bảo đảm chất lượng.

Chị Nhung chia sẻ, việc rau thủy canh dù phải đầu tư ban đầu khá cao, nhưng bù lại không tốn thời gian chăm sóc, vì rau hoàn toàn trong nhà kính, hạt giống được ươm trong các cốc có chứa chất hữu cơ là xơ dừa đã được xử lý nấm bệnh, nên không phải làm cỏ, bón phân và xử lý sâu bệnh; hơn nữa rau thủy canh năng suất cao hơn rau trồng thông thường từ 1,5 - 2 lần nên thu hồi vốn cũng nhanh.

Tiến Ninh

,