Đề xuất giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp
Cập nhật lúc 21:01, Thứ Năm, 27/02/2020 (GMT+7)
.

Sáng 27-2, Sở Khoa học và Công nghệ cùng Học viện Kinh tế - Năng lượng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá mô hình và đề xuất các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”.

Tham gia hội thảo có hơn 30 đại biểu đại diện các sở, ngành có liên quan; các doanh nghiệp trẻ; cá nhân, nhóm có dự án khởi nghiệp.

Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Học viện Kinh tế - Năng lượng Hồ Đức Thi phát biểu tại hội thảo
Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Học viện Kinh tế - Năng lượng Hồ Đức Thi phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, Ban chủ nhiệm đề tài đã báo cáo các nội dung khảo sát, nghiên cứu, đánh giá… được thực hiện từ năm 2018 đến nay, gồm: Mô hình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk; Khởi nghiệp trong nông nghiệp tại Đắk Lắk; Marketing trong giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Một số thuận lợi, khó khăn trong xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk; Giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk định hướng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, mặc dù tỉnh Đắk Lắk đã có những chiến lược đẩy mạnh, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp nhưng vẫn còn gặp nhiều rào cản khó khăn về vốn đầu tư, cơ sở vật chất, hạ tầng, thủ tục hành chính… Số lượng doanh nghiệp thành lập mới ngày càng tăng, đa dạng về lĩnh vực hoạt động, nhưng tình trạng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể cũng chiếm tỷ lệ không nhỏ. Kết quả khảo sát của đề tài cho thấy, các doanh nghiệp đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh chỉ ở mức trung bình. Nhiều giải pháp cũng đã được nhóm nghiên cứu đề cập như: xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển khởi nghiệp; đẩy mạnh hoạt động huy động vốn; đầu tư giáo dục khởi nghiệp; khai thác đặc thù văn hóa – xã hội trong xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp…

Đại diện doanh nghiệp tham gia ý kiến tại hội thảo
Đại diện doanh nghiệp tham gia ý kiến tại hội thảo

Các đại biểu đã tập trung thảo luận và đề nghị nhóm nghiên cứu có những đánh giá cụ thể hơn về những mặt hạn chế cũng như các giải pháp; đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp nhiều hơn về lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin trong kích cầu, quảng bá sản phẩm, giao dịch thương mại điện tử…

Đinh Nga

,