Các địa phương chủ động triển khai biện pháp chống hạn
Cập nhật lúc 09:11, Thứ Ba, 17/03/2020 (GMT+7)
.

Đắk Lắk đang vào giữa mùa khô, nhiều nơi đã xuất hiện tình trạng thiếu nước cục bộ. Hiện các địa phương đang chủ động triển khai những biện pháp chống hạn cho cây trồng vụ đông xuân 2019-2020.

Theo Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk Chi nhánh huyện Lắk, đơn vị đang quản lý 46 công trình, gồm 20 hồ chứa, 21 đập dâng, 5 trạm bơm.

Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2019-2020, Chi nhánh cấp nước tưới cho trên 4.118 ha cây trồng các loại, trong đó có gần 3.464 ha lúa, 616 ha cà phê, 39 ha hoa màu. Đến thời điểm này, có 3 hồ ở mức 70 - 90% dung tích thiết kế; 5 hồ ở mức 50 - 70%; 8 hồ ở mức dưới 50% và 4 hồ đã cạn là hồ Đăk Bưl, Đăk Tei (đã phục vụ xong vụ đông xuân), hồ Liêng Krăk và hồ Liên Sơn (chỉ phục vụ tưới cà phê và đã tưới được 2 đợt). Chi nhánh đang triển khai chống hạn cho xã Buôn Triết, Buôn Tría và Ea R'bin, với tổng diện tích khoảng 1.000 ha lúa nước.

Trạm bơm ở xã Buôn Triết (huyện Lắk) bơm nước từ sông Krông Ana chống hạn cho diện tích lúa bị thiếu nước.
Trạm bơm ở xã Buôn Triết (huyện Lắk) bơm nước từ sông Krông Ana chống hạn cho diện tích lúa bị thiếu nước.

Tại xã Ea R'bin, có khoảng 100 ha lúa nước (trong kế hoạch tưới là hơn 64 ha) nhưng chỉ có một trạm bơm phục vụ nước tưới khoảng 30 ha cho bà con nông dân. Trước tình trạng các suối, hồ trên địa bàn đã cạn gần hết, trong khi diện tích lúa của bà con còn hơn 2 tháng nữa mới cho thu hoạch, nhiều diện tích đang thiếu nước trầm trọng, Chi nhánh đã khẩn trương lắp thêm 2 máy bơm, với tổng công suất là 1.500 m3/h để bơm nước từ sông Krông Nô lên hệ thống kênh cứu lúa cho người dân.

Đối với công trình hồ chứa Buôn Triết (xã Buôn Triết) phục vụ tưới cho gần 1.400 ha, nhưng vào đầu vụ, dung tích chứa chỉ mới đạt 60% và sau một thời gian phục vụ tưới hiện chỉ còn gần 20% dung tích nên Chi nhánh đã tiến hành sửa chữa trạm bơm cũ, lắp thêm một máy bơm chống hạn (công suất 1.000 m3/h), bơm từ sông Krông Ana lên hệ thống kênh để tưới cho trên 763 ha lúa nước nằm cuối kênh.

Ông Lê Xuân Chung, Giám đốc Chi nhánh huyện Lắk cho biết, ngay từ đầu vụ đông xuân, đơn vị đã xây dựng phương án chống hạn và đã được công ty phê duyệt. Theo đó, dự kiến có gần 1.000 ha cây trồng (chủ yếu là lúa nước) có nguy cơ hạn vào cuối vụ, vì vậy khi các diện tích có dấu hiệu thiếu nước là chi nhánh triển khai ngay phương án đã xây dựng nên đến thời điểm này chưa có diện tích nào bị hạn.

Tại huyện Cư M’gar, trong số 25 hồ chứa do Chi nhánh thủy lợi huyện quản lý thì có 4 hồ đạt mực nước dâng bình thường, 11 hồ ở mức 70 - 90%, 5 hồ ở mức 50 - 70%, 3 hồ ở mức 50% dung tích thiết kế, 2 hồ cạn nước (hồ Ea Nhuôi, hồ Ea Kruê chỉ phục vụ tưới cà phê và đã tưới được 2 đợt). Tuy nhiên, hiện nay đang vào giữa mùa khô, nhu cầu dùng nước của cây trồng tăng cao nên đến thời điểm hiện nay cũng có nhiều hồ chứa đã bắt đầu cạn kiệt nguồn nước (chủ yếu ở các hồ chứa nhỏ và các hồ này chỉ phục vụ tưới cà phê).

Bên cạnh đó, lượng nước trên các sông, suối cũng đã bắt đầu xuống thấp, có nhiều đập dâng do lượng nước trên suối chảy rất yếu không đủ nước để phục vụ tưới cho khu vực cuối nguồn. Trước tình hình như vậy, huyện chỉ đạo Chi nhánh thủy lợi huyện triển khai các biện pháp chống hạn như: đắp bao tải đất tại ngưỡng tràn của đập dâng Súp M'grư để nâng cao cột nước, chống hạn cho trên 22 ha lúa nước; đắp các đập bổi trên suối Ea Né thuộc đập dâng Ea Chua để nâng cao cột nước, bảo đảm đủ nước tưới cho đến cuối vụ.

Diện tích lúa đang bị thiếu nước tưới trên địa bàn xã Ea R'bin (huyện Lắk).
Diện tích lúa đang bị thiếu nước tưới trên địa bàn xã Ea R'bin (huyện Lắk).

Theo Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk, các công trình thủy lợi do công ty quản lý đã phục vụ nước tưới cho cây trồng vụ đông xuân 2019-2020 được khoảng hơn 2 tháng, với tổng diện tích hơn 49.729 ha cây trồng các loại. Hiện nay đang vào giữa mùa khô, nhu cầu dùng nước của các cây trồng tăng cao, do đó mực nước tại các hồ chứa đang xuống rất nhanh. Tính đến giữa tháng 3-2020, trong 247 hồ chứa công ty đang quản lý, có 37 hồ đạt mực nước dâng bình thường, 74 hồ ở mức 70 - 90%, 85 hồ ở mức 50 - 70%, 35 hồ ở mức dưới 50% và 16 hồ đã cạn nước thuộc các huyện: Lắk, Ea H’leo, Krông Búk, Cư M’gar, Ea Súp và TX. Buôn Hồ. Hiện Công ty đang triển khai các biện pháp chống hạn cho trên 1.478 ha lúa. Đồng thời, Công ty cũng đã chỉ đạo chi nhánh các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra nguồn nước để kịp thời triển khai phương án chống hạn đã được xây dựng từ đầu vụ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do khô hạn.

Minh Thuận

,