Dân vận khéo để xây dựng nông thôn mới ở xã Phú Lộc
Cập nhật lúc 08:54, Thứ Sáu, 31/08/2018 (GMT+7)
.

Xác định công tác dân vận là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bằng nhiều hình thức khác nhau, xã Phú Lộc (huyện Krông Năng) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện chương trình này.

Những năm trước đây, cứ vào mùa mưa, nhiều con đường ở thôn Lộc Tiến lại trở nên lầy lội, trơn trượt. Trước những khó khăn đó, tổ dân vận thôn Lộc Tiến đã đến từng nhà, vận động người dân cùng đóng góp ngày công, kinh phí để làm đường giao thông nông thôn. Nhờ kiên trì thuyết phục nên đông đảo người dân đã đồng tình ủng hộ. Tính đến nay, 100% đường giao thông nông thôn của thôn đã được bê tông hóa, với tổng trị giá gần 700 triệu đồng do người dân đóng góp.

Không chỉ riêng thôn Lộc Tiến mà các tổ dân vận của 17/17 thôn ở xã Phú Lộc cũng tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận thường xuyên được kiện toàn, đổi mới nội dung công tác tuyên truyền theo hướng gần dân, lắng nghe và nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Bên cạnh đó, xác định là lực lượng nòng cốt tuyên truyền, vận động người nhân nên nhiều cán bộ, đảng viên đã tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực, đi đầu trong đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng; tự nguyện hiến đất làm đường; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi... do đó khi triển khai công việc xuống cơ sở được người dân đồng tình hưởng ứng cao.

Nhiều đường giao thông nông thôn ở xã Phú Lộc đã được bê tông, nhựa hóa khang trang, sạch đẹp.
Nhiều đường giao thông nông thôn ở xã Phú Lộc đã được bê tông, nhựa hóa khang trang, sạch đẹp.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, việc xây dựng nông thôn mới ở xã Phú Lộc được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Tính từ năm 2011 đến nay, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã là hơn 87,7 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 63,9 tỷ đồng. Toàn xã đã kiên cố hóa được hơn 4 km đường trục chính nội đồng; bê tông hóa và nhựa hóa gần 67,2 km đường trục xã, liên xã, thôn, liên thôn, ngõ xóm, liên gia; 100% thôn, buôn có hội trường và sân bóng chuyền, riêng 3 sân thể thao tại các thôn Lộc Xuân, Lộc Thiện và Lộc Tài được sử dụng chung làm khu thể thao liên thôn; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, tình hình an ninh trật tự được giữ vững; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 35 triệu đồng/năm; 5.682 lao động có việc làm thường xuyên, chiếm tỷ lệ 97,23%...

Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa ở thôn Lộc Tiến, xã Phú Lộc.
Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa ở thôn Lộc Tiến, xã Phú Lộc.

Có thể nói, bằng những cách làm phù hợp, công tác dân vận ở xã Phú Lộc đã khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huy động tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, xã hội, góp phần đưa xã Phú Lộc trở thành xã đầu tiên của huyện Krông Năng đạt Chuẩn nông thôn mới vào tháng 4-2018. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phú Lộc cho biết, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục làm tốt công tác vận động nhân dân, quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đa dạng hóa việc huy động các nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững...

Nguyễn Gia

,