Nặng lòng với văn hóa truyền thống
Cập nhật lúc 08:56, Thứ Tư, 28/08/2019 (GMT+7)
.

Bằng sự tâm huyết, hết lòng với công việc, những năm qua, ông Y Phô Niê Kđăm, cán bộ văn hóa - xã hội xã Krông Jing (huyện M’Đrắk) đã tích cực vận động nhân dân xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Là người dân tộc Êđê, sinh ra và lớn lên ở xã Ea Trang (huyện M’Đrắk), từ nhỏ ông Y Phô Niê Kđăm đã hiểu rõ phong tục, tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình từ ông bà, bố mẹ. Khi lớn lên, ngoài học văn hóa, ông còn được các nghệ nhân, già làng trong buôn hướng dẫn sử dụng nhạc cụ và những làn điệu dân ca Êđê.

Hiểu và yêu những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, ông Y Phô rất trăn trở khi những bản sắc văn hóa ngày càng mai một. Những lễ cúng đặc sắc như: cúng nhà mới, cúng vòng đời, lễ trưởng thành… không còn được tổ chức; nhà dài, bến nước dần vắng bóng; những người biết kể khan, chơi nhạc cụ dân tộc, hát ayray ngày càng ít dần. Nhiều nghệ nhân Êđê đã tuổi cao sức yếu nhưng lớp trẻ lại ít ai quan tâm đến việc lưu giữ văn hóa truyền thống.

Với vai trò là cán bộ văn hóa – xã hội xã Krông Jing, bằng cả cái tâm, niềm đam mê và tình yêu với văn hóa dân tộc mình, ông đã góp nhiều công sức triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở địa phương; tích cực tuyên truyền, vận động bà con các buôn làng thực hiện nếp sống văn hóa, giữ gìn các giá trị truyền thống của người Êđê. Ông Y Phô không ngại khó, không quản thời gian đến từng gia đình vận động bà con giữ lại các bộ chiêng quý, thuyết phục thanh thiếu niên tham gia học đánh chiêng, chơi nhạc cụ truyền thống… Cùng với việc giữ gìn nét đẹp văn hóa, ông Y Phô còn phối hợp với các trưởng buôn, già làng, người có uy tín trong cộng đồng vận động nhân dân xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Ông Y Phô Niê Kđăm (thứ hai từ phải sang) được Ban Dân tộc tỉnh khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc  và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 - 2019.
Ông Y Phô Niê Kđăm (thứ hai từ phải sang) được Ban Dân tộc tỉnh khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 - 2019.

Xã Krông Jing hiện có 2.646 hộ, 11.474 nhân khẩu, trong đó dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm gần 70% (chủ yếu là đồng bào Êđê). Nhờ sự nỗ lực của cán bộ văn hóa Y Phô Niê Kđăm, hiện nay trên địa bàn xã Krông Jing vẫn bảo tồn được 106 bộ cồng chiêng (gồm 858 cái chiêng lớn nhỏ, 16 cái trống các loại), 2.420 ché rượu và hơn 100 bộ trang phục truyền thống; 15 buôn của xã đều duy trì các đội nghệ nhân đánh cồng chiêng từ 8 – 10 người; các lớp truyền dạy đánh cồng chiêng, thổi đing năm, đing puốt, đing klut, đing lia và các làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ cũng thường xuyên được tổ chức.

Thời gian qua, xã Krông Jing cũng đã phục dựng thành công một số lễ hội như: Lễ cúng bến nước, lễ cúng sức khỏe, lễ mua ché rượu... Bên cạnh đó, các hoạt động buôn vui chơi - buôn ca hát được tổ chức thường xuyên, khuyến khích phần hội nhiều hơn phần lễ để khơi dậy các giá trị về văn hóa dân tộc, việc đánh cồng chiêng và sử dụng các nhạc cụ khác trong lễ hội rất sôi nổi tại các buôn làng. Trong các thôn buôn, mỗi khi có tổ chức cúng, đám cưới, lễ hội... đều thực hiện theo quy định của Nhà nước, không làm kéo dài quá nhiều ngày, giết mổ nhiều trâu bò gây ảnh hưởng đến đời sống. Già làng Y Rin Niê ở buôn Hoang, xã Krông Jing phấn khởi bày tỏ: “Nhờ sự tâm huyết, hết mình vì công việc của cán bộ văn hóa Y Phô Niê Kđăm, đồng bào Êđê ở địa phương đã biết quý trọng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình hơn, biết lựa chọn cái hay, cái đẹp, cái tốt để giữ gìn và phát huy trong đời sống hằng ngày”.

Với những đóng góp tích cực của mình, ông Y Phô Niê Kđăm đã được Ban Dân tộc tỉnh khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 -2019.

Thu Nguyệt

,