Chủ động khai báo y tế góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cập nhật lúc 08:48, Thứ Sáu, 19/02/2021 (GMT+7)
.

Chủ động khai báo y tế đối với những người từ vùng có dịch về là việc làm rất quan trọng nhằm kiểm soát tốt nguồn lây, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít người dân sợ phải cách ly, khai báo không trung thực hoặc trốn tránh khai báo y tế khiến công tác truy vết phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các lực lượng chức năng gặp khó khăn.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng của tỉnh đã khẩn trương triển khai các hoạt động kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát tất cả các trường hợp nghi ngờ đi về từ vùng dịch nhằm sớm phát hiện các trường hợp F1, F2 để tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay là ý thức khai báo y tế của người dân. Nhiều người trở về từ vùng dịch, phơi nhiễm hoặc tiếp xúc với các trường hợp mắc bệnh mà bản thân họ không biết hoặc e ngại phải cách ly nên nhiều người không khai báo y tế. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm đối với công tác phòng chống dịch.

Người dân nên chủ động khai báo y tế để góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Người dân nên chủ động khai báo y tế để góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Việc khai báo thông tin y tế là việc làm rất cần thiết. Các thông tin cơ bản, ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, tình trạng sức khỏe (bệnh mãn tính/có hay không biểu hiện ho, sốt, khó thở…), tình trạng tiếp xúc với người có nghi mắc/mắc SARS-CoV-2; việc đi/về nhập cảnh từ vùng có dịch… sẽ giúp cơ quan y tế tại địa phương nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết, chú trọng những trường hợp có yếu tố nguy cơ (liên quan ca bệnh SARS-CoV-2, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch…) để kịp thời tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, giúp ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng.

Bác sĩ Trịnh Quang Trí nhấn mạnh: “Chúng tôi thiết tha kêu gọi tất cả người dân trên địa bàn tỉnh, nếu có bất cứ thông tin hoặc nghi ngờ bản thân tiếp xúc với các trường hợp mắc bệnh thì hãy liên hệ với cán bộ y tế để được hướng dẫn, tư vấn lấy mẫu xét nghiệm, tránh việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”. Theo đó, khi nghi ngờ bản thân (hoặc người thân trong gia đình) đã nhiễm Covid-19 hoặc biết người đã tiếp xúc gần với F0, F1, F2; biết người vượt biên trái phép hoặc người đi từ vùng tâm dịch về nhưng không cách ly; biết một sự kiện đông người có nguy cơ lây nhiễm... thì người dân nên thông báo cho cán bộ y tế theo số điện thoại đường dây nóng như sau: Sở Y tế Đắk Lắk: 0868.588.600; Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên: 0262.3919009; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 0935.848.282.

Song song với việc khai báo y tế, người dân cần nâng cao ý thức thực hiện thông điệp 5K (khử khuẩn – khẩu trang – khai báo y tế - khoảng cách – không tụ tập) trong phòng, chống dịch bệnh.

Phương Nhiên

,