Xây dựng hình ảnh Cảnh sát giao thông thân thiện
Cập nhật lúc 09:32, Thứ Ba, 17/03/2020 (GMT+7)
.
Nhiều người thường nghĩ công việc của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) là chuyên tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên các tuyến đường để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), ít ai biết rằng họ còn có những việc làm thầm lặng, bình dị, gần gũi với nhân dân. 

Thời gian gần đây, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, lực lượng CSGT - Công an tỉnh còn thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội, tạo hình ảnh đẹp trong mắt người dân. Dịp giáp Tết Nguyên đán vừa qua, dù thời tiết mùa khô nóng như đổ lửa nhưng cán bộ, chiến sĩ CSGT vẫn trực tiếp xuống đường phát nước uống miễn phí, tặng mũ bảo hiểm, kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người điều khiển phương tiện giao thông nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về TTATGT như: không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng bia, rượu; không lấn làn, tránh vượt sai quy định; không chạy quá tốc độ cho phép...

Kể lại chuyện này, anh Lê Quang Hoàng Cơ (25 tuổi, trú huyện Ea H'leo) không giấu sự cảm kích. Anh cùng nhóm bạn đi xe máy từ TP. Hồ Chí Minh về quê nhà đón Tết, đến địa phận xã Hòa Phú (TP. Buôn Ma Thuột) thì được lực lượng CSGT “tuýt còi” ghé vào bên đường tặng nước lọc miễn phí, kèm lời dặn dò đi đường cẩn thận khiến mọi người đều vui, xua tan mệt mỏi đường xa và tự ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tham gia giao thông an toàn.

Lực lượng CSGT tỉnh phát khẩu trang miễn phí cho người tham gia giao thông  trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột).
Lực lượng CSGT tỉnh phát khẩu trang miễn phí cho người tham gia giao thông trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột).
 

Phòng CSGT chú trọng xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ và lịch sự, nhã nhặn trong giao tiếp ứng xử với nhân dân. Đồng thời, tích cực triển khai thực hiện nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp trong mắt người dân về người chiến sĩ "Công an nhân dân - Vì dân phục vụ”.

 
Trung tá Huỳnh Thanh Bình, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (Covid-19) bùng phát trên diện rộng, diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan cao trong cộng đồng, người dân đổ xô đi mua khẩu trang khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm. Trước tình hình đó, lực lượng CSGT đã huy động từ nhiều nguồn lực mua hàng ngàn chiếc khẩu trang để phát miễn phí cho người tham gia giao thông trên các tuyến đường trọng điểm.

Anh Lê Văn Giang (trú huyện Cư M'gar) - một người thường xuyên tham gia giao thông bằng xe buýt chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được nhận quà là chiếc khẩu trang y tế từ tay CSGT. Việc làm thiết thực của các chiến sĩ CSGT là sự động viên lớn cho những người thường xuyên tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng như tôi, giúp chúng tôi thấy rằng mình cũng phải có trách nhiệm hơn với bản thân, với cộng đồng”.

Theo Trung tá Huỳnh Thanh Bình, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh, thời gian qua bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT đã năng động, sáng tạo, chủ động tham mưu cho Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT cho các tầng lớp nhân dân. Nhiều hình thức tuyên truyền được thực hiện đạt hiệu quả cao như: tuyên truyền lưu động; trưng bày panô, áp phích; trực tiếp xuống tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền pháp luật; vận động ký cam kết chấp hành pháp luật về TTATGT cho lái xe, doanh nghiệp vận tải…

Lực lượng CSGT tỉnh phát nước miễn phí cho người tham gia giao thông trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn xã Cuôr Đăng, huyện Cư M'gar).
Lực lượng CSGT tỉnh phát nước miễn phí cho người tham gia giao thông trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn xã Cuôr Đăng, huyện Cư M'gar).

Bên cạnh đó, các cán bộ, chiến sĩ CSGT cũng như đoàn viên, thanh niên của Phòng CSGT thường xuyên đóng góp từ khoản tiết kiệm tiền lương hoặc huy động tiền của, vật chất từ nhiều nguồn lực trong xã hội để tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhân dân ở những vùng khó khăn như: thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo nhân các dịp lễ, tết; giúp nhân dân lao động, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tham gia cứu nạn, cứu hộ người dân trong lũ lụt...

Thế Hùng

,